วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เผยรอหารือ กรธ. ก่อนตัดสิทธิ์ คสช.ยุ่งการเมือง 5 ปี

"มีชัย" เผย ไม่จำเป็นต้องเขียนในบทเฉพาะกาล ปมตัดสิทธิ์ คสช.พ้นการเมือง 5 ปี ป้องสืบทอดอำนาจ ชี้ขอรอคุย กรธ.ให้ชัดก่อนสรุปอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนร่วมประชุม กรธ.ว่า ไม่จำเป็นต้องเขียนในบทเฉพาะกาล เพิกถอนสิทธิ์ทางการเมืองของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี ตามที่ นายเจตน์ โทณะวณิก หนึ่งในกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เคยเสนอแนวคิดนี้ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีต กมธ.ยกร่างฯ เพื่อป้องกันการสืบอำนาจ คสช. เพราะหลายฝ่ายกังวลภายหลังรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ ซึ่งประเด็นดังกล่าวต้องนำหารือที่ประชุม กรธ. อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การประชุมวันนี้เป็นการทบทวนปรับแก้ไขถ้อยคำร่างรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยสามารถพิจารณาได้มากกว่าร้อยละ 40 แล้ว และจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ก่อนจะเริ่มร่างบทเฉพาะกาลในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ทันการเผยแพร่ร่างแรกในวันที่ 29 มกราคมนี้

"มีชัย" เผย ไม่จำเป็นต้องเขียนในบทเฉพาะกาล ปมตัดสิทธิ์ คสช.พ้นการเมือง 5 ปี ป้องสืบทอดอำนาจ ชี้ขอรอคุย กรธ.ให้ชัดก่อนสรุปอีกครั้ง 20 ม.ค. 2559 15:15 ไทยรัฐ