วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มสาวห่วงอนาคต ตกเป็นลูกน้องหุ่นยนต์

พวกเด็กหนุ่มสาววัยระหว่าง 16-25 ปี ในชาติตะวันตกต่างๆ พากันโวยวายในการสำรวจความคิดเห็น หวั่นหวาดว่าจะถูกหุ่นยนต์เข้าแย่งทำงานจนหมดสิ้นไป ภายในเวลา 10 ปีข้างหน้านี้ พวกเขามากถึง 4 ใน 10 คน เชื่อมาก่อนอยู่แล้วว่าต่อไปต้องมีหุ่นยนต์พากันออกมาทำงานทำการกันให้เกลื่อน

สิ่งที่พวกเขาจำนวนเกือบครึ่งพากันปวดใจมากที่สุด ก็คือระบบการศึกษาปัจจุบัน ไม่ได้เตรียมพวกเขาเพื่อการทำงานในอนาคตเลย

คนหนุ่มสาวเหล่านี้เกือบทั่วโลกปรับทุกข์ว่า พวกเขาต้องพยายามแสวงหาความรู้ ความชำนิชำนาญใหม่ๆ และเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่มีสอนในโรงเรียนเลย ดูวี่แววการคุกคามของหุ่นยนต์กำลังบีบบังคับเขาให้หาความรู้ความชำนาญให้เหนือกว่าระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะ ซึ่งจำเป็นจะต้องเรียนหาความชำนิชำนาญใหม่ๆ ไว้อยู่เสมอ เพื่อความไม่ประมาท

ผู้เชี่ยวชาญของการสำรวจความคิดเห็นได้ตั้งข้อสังเกตว่า เทคโนโลยีได้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วเกินกว่าคาดกันไว้เมื่อสมัย 10 ปีที่แล้วกว่ากันมาก ในขณะที่ระบบการศึกษาที่เป็นอยู่ยังคงหนักไปทางการปฏิบัติ ผูกติดอยู่กับวิธีการเริ่มต้นที่คิดขึ้นสำหรับสังคมการเกษตรมาตั้งแต่เมื่อสมัย 300 ปีก่อน เขาย้ำว่าเราจะต้องหันหัวให้ออกไปพ้นอดีต ปรับเปลี่ยนจากการความรู้ที่เรารู้อยู่แล้วไปยังความรู้ใหม่ๆ ที่เราจะต้องเผชิญในวันข้างหน้า.

พวกเด็กหนุ่มสาววัยระหว่าง 16-25 ปี ในชาติตะวันตกต่างๆ พากันโวยวายในการสำรวจความคิดเห็น หวั่นหวาดว่าจะถูกหุ่นยนต์เข้าแย่งทำงานจนหมดสิ้นไป ภายในเวลา 10 ปีข้างหน้านี้... 20 ม.ค. 2559 14:49 20 ม.ค. 2559 14:49 ไทยรัฐ