วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่ารักษา 18 ล้าน! ครอบครัวไม่เศร้าให้ มะลิ เห็น-ทีมแพทย์ขอบคุณให้ผ่าพิสูจน์ศพ 'ปอ'

อาน้ำอ้อย เผยค่ารักษา 18 ล้าน คณะแพทย์ที่รักษาส่งข้อความขอบคุณครอบครัวสหวงษ์ที่ยอมให้ผ่าพิสูจน์ร่างเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และสุดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษให้กับปอ

ยังคงอยู่ในความโศกเศร้า สำหรับครอบครัว สหวงษ์ ที่เพิ่งจะสูญเสีย ปอ ทฤษฎี ไปอย่างไม่มีวันกลับ และในวันนี้เป็นวันที่ 2 ของการตั้งศพของปอ ทฤษฎี และในวันนี้ อาน้ำอ้อย ศรมนตรา เป็นตัวแทนของครอบครัวสหวงษ์ได้มาเปิดเผยถึงความรู้สึกของคนในครอบครัวสหวงษ์หลังจากที่ปอจากไป และความรู้สึกที่ทราบข่าวเรื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษให้กับปอ

เมื่อเวลา 13.35 น. อาน้ำอ้อยได้เผยความรู้สึกกับสื่อมวลชนว่า “ตอนนี้กำลังใจทุกคนดี เราเคยเข้มแข็งมายังไงเราก็ยังคงต้องยืนหยัดความเข้มแข็งนั้นไว้ตลอด กับมะลิอาคิดว่ายังเด็กนะ วิธีที่เราจะปฏิบัติกับเด็กก็คงต้องให้ความรักความเอ็นดู ในขณะเดียวกันคงยังไม่ต้องไปโฟกัสเรื่องความโศกเศร้ามากนักเพราะเด็กวัย 2 ขวบยังไร้เดียงสาเกินไปที่จะรู้หรือจะจำ เราปรึกษาทั้งจิตแพทย์และคนที่เกี่ยวข้องกับการดูแล เด็กที่กำลังเติบโตในวัยนี้เรียกว่าวัยเตรียมอนุบาลสิ่งที่เรามอบให้คือความอบอุ่นและความสดใสของเด็ก ตอนนี้มะลิก็ยังคงเรียกพ่อขาอยู่เหมือนเดิม

ขณะเดียวกันมันเป็นหน้าที่ของคนที่ใกล้ชิดมะลิที่ต้องไม่แสดงความโศกเศร้าให้มะลิเห็นอาจจะมีบ้างที่มะลิถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับแม่เราก็ต้องค่อยๆ บอก เด็กในวัยนี้เขายังบริสุทธิ์เราไม่รู้ว่าเขาจดจำอะไรไว้ แต่สิ่งที่มะลิเห็นคือภาพที่พ่อเค้ายังอยู่ในรอยยิ้มของเค้า ซึ่งเราสังเกตได้จากทั้งรูปและเพลงที่พ่อเขาร้องหรือเนื้อหาในละครเขาก็ยังมีความสุขอยู่เขาคงไม่คิดหรอกว่าพ่อไม่ได้อยู่ตรงนี้แล้ว

ใกล้วันเกิดปอแล้วเดี๋ยวเราคงต้องปรึกษาว่าจะทำยังไง ส่วนเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่เป็นตัวเลขออกมา 18,000,000 บาท ก็คือโดยประมาณครับ แต่เราขอไม่พูดถึงเพราะมันเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ทางช่องและโรงพยาบาลพวกเราไม่สามารถพูดได้ ในส่วนที่เราจะพูดได้คงมีแค่ความรู้สึกและอนาคตจะเดินไปทางไหนนั่นคือสิ่งที่เราต้องคิด

สำหรับรายละเอียดงานพระราชทานเพลิงศพก็คงเป็นวันอาทิตย์มีกำหนดการออกมาแล้ว แต่ในส่วนของรายละเอียดเราต้องติดต่อให้ทางผู้ว่าฯ เป็นคนเชิญมา ตอนนี้อายังไม่ได้เข้าไปพูดคุยในเรื่องของรูปแบบขั้นตอน ที่เราได้รับพระราชทานเพลิงศพเรารู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ท่านทรงเมตตาต่อปอ

เมื่อเวลา 13.21 น. ทางคณะแพทย์ผู้ให้การรักษาได้ส่งข้อความถึงครอบครัวสหวงษ์ ว่าขอบคุณที่ให้ผ่าศพพิสูจน์เพื่อเป็นประโยชน์ทางการแพทย์และผู้ป่วยรายต่อๆ ไป

"ทีมแพทย์และพยาบาลของโรงพยาบาลรามาธิบดี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของคุณ ทฤษฎี สหวงษ์ (ปอ) ด้วยปัญหาไข้เลือดออกชนิดรุนแรงเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2559

พวกเราขอขอบคุณคุณปอและครอบครัวที่ร่วมกันกับเราต่อสู้กับโรคร้ายตลอด 70 วันที่ผ่านมาเป็นอย่างดี สิ่งที่เพิ่มความประทับใจในความเป็นผู้ใหญ่ของคุณปอและครอบครัวอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ แม้คุณปอจะจากโลกนี้ไปแล้ว ก็ยังยินดีให้ผ่าศพพิสูจน์เพื่อเป็นประโยชน์ทางการแพทย์และผู้ป่วยรายต่อๆ ไป พวกเราสามารถพูดได้เต็มปากว่าคุณปอเปรียบเสมือนเป็นครูแพทย์ท่านหนึ่งเช่นกัน

ณ นาทีนี้ พวกเราจึงไม่แปลกใจว่าทำไมคุณปอถึงเป็นที่รักของทุกคน
หลับให้สบายนะคุณปอ"

อาน้ำอ้อย เผยค่ารักษา 18 ล้าน คณะแพทย์ที่รักษาส่งข้อความขอบคุณครอบครัวสหวงษ์ที่ยอมให้ผ่าพิสูจน์ร่างเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และสุดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษให้กับปอ 20 ม.ค. 2559 14:01 ไทยรัฐ