วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ลั่น คสช.ไม่ไฟเขียว พรรคการเมือง ประชุมหารือร่างรธน.

“ประวิตร” ลั่น คสช. ไม่ไฟเขียวพรรคการเมือง ประชุมถกรธน. อ้าง ยังไม่สะเด็ดน้ำและเพื่อความสงบ “ปัด” ข้อเสนอ สนช.ตั้ง กมธ.สันติสุข

วันที่ 20 ม.ค. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สองพรรคการเมืองใหญ่ จะขอให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาอนุญาตให้สามารถประชุมพรรคการเมือง เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) ว่า จะขออนุญาตไปทำอะไร ก็ตอบไปแล้วว่า ตอนนี้ยังไม่อนุญาต เนื่องจากรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ ยังไม่เรียบร้อย เดี๋ยวรอให้รัฐธรรมนูญเรียบร้อยค่อยว่ากัน และต้องรอให้ คสช. ได้ประชุมกันเสียก่อน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ยังไม่มีการนัดประชุม คสช. หรือประชุมแม่น้ำทั้ง 5 สาย

เมื่อถามว่า แสดงว่า ก่อนมีการลงประชามติ คสช.อาจเปิดโอกาสให้พรรคการเมือง มีการประชุมได้ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ต้องดูว่า สถานการณ์เป็นอย่างไร ซึ่งก็แล้วแต่สถานการณ์ แต่เราจะทำให้ดีที่สุด ปล่อยให้รัฐบาลทำงาน

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ เพราะดูเหมือนสองพรรคการเมืองใหญ่ จะจับมือใหญ่แสดงการคัดค้านต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แล้วจะให้ทำอย่างไร และเมื่อแล้วเสร็จในกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็จะต้องชี้แจงในรายละเอียดให้ประชาชนได้รับทราบ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ ก็จะไปลงประชามติกันเลย ไม่เชื่อว่า ทุกอย่างจะเลวร้ายทั้งหมด เขาทำทุกอย่างให้ดูดีที่สุด เพราะถ้าทำเหมือนเดิมทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม แล้วจะเอาแบบนั้นกันหรือไม่

เมื่อถามว่า การให้พรรคการเมืองสามารถประชุมได้ จะสามารถเป็นการลดความกดดันได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “ตอบทุกวัน ก็ยังถามทุกวัน รู้สึกเบื่อกันบ้างหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่กดดัน เพราะพรรคการเมืองทั้งหมด มีคนตั้งเยอะแยะ แต่ละคนก็มีความคิดแต่ละอย่าง แต่ในภาพรวมเราต้องการความสงบ ให้รัฐบาลสามารถเดินหน้าทำงานได้ เป็นไปตามความมุ่งหมายที่วางไว้ รัฐบาลต้องการทำเพื่อประชาชนโดยวางพื้นฐานต่างๆให้เรียบร้อย ถ้ามัวแต่ถามเรื่องการเมืองอยู่เช่นนี้ มันไปไม่ได้ ผมไม่ใช่นักการเมือง บอกตั้ง 100 ครั้งแล้ว ว่า ไม่ใช่นักการเมือง ก็ยังถามเรื่องการเมืองอยู่นั่นแหละ ผมใจเย็นอยู่นะไม่ได้โมโห”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะทำอย่างไรไม่ให้พรรคการเมืองก่อหวอดขึ้นมาได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีการก่อหวอดอยู่แล้ว จะก่อได้อย่างไร เมื่อถามว่า จะต้องพูดคุยทำความเข้าใจกับพรรคการเมืองเหล่านั้นหรือไม่ รองหัวหน้า คสช. กล่าวย้อนถามว่า ทำไมจะต้องพูดคุย เพราะรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จเลย ยังไม่มีอะไรเลยก็คิดไป มโนกันไปเรื่อยเปื่อย จะเอาตามอย่างของตัวเองทั้งหมด แล้วคนอื่นล่ะหรือจะให้รัฐธรรมนูญมี 65 ล้านฉบับหรืออย่างไร กรธ.กำลังพยายามทำ ก็ต้องให้เขาทำให้เสร็จก่อน ขอให้ใจเย็นๆ เพราะขณะนี้ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ซึ่ง กรธ.จะมีการประชุมให้ร่างออกมามีความชัดเจนอีก

เมื่อถามว่า บรรดานักการเมืองกังวลในประเด็นการให้อำนาจองค์กรอิสระที่มากเกินไป พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ องค์กรอิสระก็ คือ องค์กรอิสระ ไม่ใช่ฝ่ายบริหารจะมากำกับอะไรแบบนี้ไม่ได้ มันเป็นคนละเรื่องกัน แต่องค์กรอิสระมีหน้าที่ชี้ว่า สิ่งใดไม่ควรทำ หรือ สิ่งใดทำได้ สามารถแนะนำได้ แต่จะให้มากำกับคงเป็นไปไม่ได้

เมื่อถามถึงท่าทีของรัฐบาลต่อกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะเสนอตั้งกรรมาธิการสันติสุข เพื่อสร้างความปรองดอง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังก่อน เอาไว้ก่อน เพราะกระบวนการในการสร้างความปรองดอง ต้องเริ่มจากสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่ง สปท.ต้องเป็นคนคิด ไม่ใช่ให้ สนช.คิด ต้องเริ่มจากทาง สปท.ไม่ใช่ สนช. เพราะสนช.ดูแลในเรื่องของการออกกฎหมาย การจะตั้งกรรมาธิการสันติสุขโดย สนช.ถือเป็นคนละเรื่องกัน

“ประวิตร” ลั่น คสช. ไม่ไฟเขียวพรรคการเมือง ประชุมถกรธน. อ้าง ยังไม่สะเด็ดน้ำและเพื่อความสงบ “ปัด” ข้อเสนอ สนช.ตั้ง กมธ.สันติสุข 20 ม.ค. 2559 13:50 ไทยรัฐ