วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอาญารัชดา สั่งจำคุก 6 ปี หนุ่มล้มเจ้า โพสต์เฟซบุ๊กจาบจ้วง

ศาลสั่งจำคุก 6 ปี หนุ่มใหญ่ โพสต์ FB  ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ปี 56 ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ให้จำคุก 9 ปี คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ เหลือ 6 ปี ขณะจำเลยปรึกษาทนายยื่นอุทธรณ์ต่อไป

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายปิยะ จุลกิตติพันธ์ หรือนายพงศธร บันทอน ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์

จากกรณี เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2556 จำเลยได้โพสต์ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จำนวน 2 ข้อความ อยู่บนพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 2 ภาพ ในบัญชีเฟซบุ๊กของจำเลยที่ใช้ชื่อว่า นายพงศธร บันทอน (SIAMAID) โดยเจตนาทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะ

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายปิยะ จำเลย มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งตลอดการพิจารณาคดีจำเลยไม่ได้รับการประกันตัว ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์มีพนักงานสอบสวนและผู้ที่ตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งได้รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี ฟังได้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ให้จำคุก 9 ปี แต่คำให้การให้ชั้นสอบสวนและพิจารณาเป็นประโชยน์ต่อการพิจารณาคดีอยู่บ้างจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกเป็นเวลา 6 ปี ขณะที่ นายปิยะ จำเลย จะปรึกษาทนายความ ที่จะพิจารณาเรื่องการยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ศาลสั่งจำคุก 6 ปี หนุ่มใหญ่ โพสต์ FB ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ปี 56 ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ให้จำคุก 9 ปี คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ เหลือ 6 ปี ขณะจำเลยปรึกษาทนายยื่นอุทธรณ์ต่อไป 20 ม.ค. 2559 13:37 ไทยรัฐ