วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารไทย-กัมพูชา ร่วมบริจาคโลงในกัมพูชาให้วัด ช่วยผู้ยากไร้เขมร

ทหารไทย-กัมพูชา ร่วมบริจาคโลงศพกว่า 70 โลง เพื่อนำไปบริจาควัดและผู้ยากไร้ชาวกัมพูชา ในพื้นที่ อ.โอวโจวโรว ซึ่งกำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมของชาติอาเซียน...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ได้นำ พ.ต.เจีย ดา หน.สห. (หัวหน้าสารวัตรทหาร) ประจำ อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา พร้อมคณะ และนายตัง กวง นักธุรกิจค้าผ้ามือสองชาวกัมพูชา ประจำปอยเปต ประเทศกัมพูชา เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เพื่อหารือกรณีการขอความร่วมมือในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ชาวกัมพูชา บริเวณพื้นที่ อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ในฐานะสมาชิกชาติอาเซียนด้วยกัน

ทั้งนี้ พ.ต.เจีย ดา หัวหน้าสารวัตรทหารกัมพูชา ประจำ อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ได้แจ้งกับ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ว่า ขณะนี้ผู้ยากไร้ชาวกัมพูชาในพื้นที่ อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ซึ่งอยู่ตรงข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กำลังได้รับความเดือดร้อนกรณีการเสียชีวิตของประชาชนชาวกัมพูชา ซึ่งฐานะยากจนไม่มีแม้กระทั่งเงินซื้อโลงศพ ทำให้ผู้ยากไร้ชาวกัมพูชาต้องนำศพห่อด้วยผ้า มาทำพิธีศพตามวัดต่างๆ ในเขต อ.โอวโจวโรว จำนวนมาก ซึ่งเป็นที่น่าเวทนาสำหรับผู้พบเห็น ดังนั้น ทาง กองพันสารวัตรทหาร ประจำอำเภอโอวโจวโรว จึงร่วมกับ นายตัง กวง นักธุรกิจค้าผ้ามือสอง ชาวกัมพูชา ต้องการขอซื้อโลงศพจากประเทศไทย เบื้องต้นจำนวน 30 โลง เพื่อนำไปบริจาคให้กับวัดต่างๆ ใน อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย

จากการหารือ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ซึ่งนำนโยบายของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ที่ให้เจ้าหน้าที่ ตม.ประจำด่านชายแดนฯ ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือกับประเทศเพื่อนบ้านด้วยความจริงใจ และให้มีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีซึ่งกันและกันในฐานะชาติอาเซียนด้วยกัน จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำโลงศพมาร่วมบริจาคร่วมกับ พ.ต.เจีย ดา จำนวน 20 โลง

นอกจากนี้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ได้สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ นำโลงศพมาร่วมบริจาคให้กับ พ.ต.เจีย ดา อีก 20 โลง โดย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ได้ติดต่อประสานไปยังมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ นำเงินที่ร่วมกันบริจาคมาทำบุญซื้อโลงศพจากมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ จำนวนรวม 70 โลง ซึ่งเป็นโลงศพใหม่ แล้วมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ ได้นำมาส่งมอบให้ที่บริเวณกองร้อยทหารพรานที่ 1201 แล้วทางกองพันสารวัตรทหารกัมพูชา ได้ว่าจ้างกรรมกรชาวกัมพูชาที่เข็นรถเข็นไม้สองล้อลากเลื่อนมาบรรทุกโลงศพจากกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อนำไปบริจาคตามวัดต่างๆ ในพื้นที่ อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เพื่อเป็นการร่วมมือกันช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมของชาติอาเซียน

การบริจาคโลงศพเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ชาวกัมพูชาครั้งนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนอรัญประเทศ และประชาชนชาวกัมพูชา ต่างชื่นชมเจ้าหน้าที่ไทยและกัมพูชา ที่ไม่ทอดทิ้งประชาชนผู้ยากไร้ชาวกัมพูชา และเป็นการแสดงออกถึงความช่วยเหลือและร่วมมือกันของสมาชิกชาติอาเซียน

ทหารไทย-กัมพูชา ร่วมบริจาคโลงศพกว่า 70 โลง เพื่อนำไปบริจาควัดและผู้ยากไร้ชาวกัมพูชา ในพื้นที่ อ.โอวโจวโรว ซึ่งกำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมของชาติอาเซียน... 20 ม.ค. 2559 13:10 ไทยรัฐ