วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' พบ 'อียู' ศุกร์นี้ ไม่มั่นใจ สหรัฐฯ ปลดไทยจากเทียร์ 3

"บิ๊กป้อม" เผย พบ "อียู" ศุกร์นี้ เตรียมแจงไทยทำตามหลักสากล ยอมรับ ไม่มั่นใจสหรัฐฯ ปลดจากเทียร์ 3 หรือไม่ หวังเห็นความตั้งใจแก้ปัญหาเต็มที่

วันที่ 20 ม.ค. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ สหภาพยุโรป (อียู) จะเข้ามาตรวจสอบความคืบหน้าหลังจากให้ใบเหลืองเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ว่า คณะผู้บริหารอียู จะพบกับตนในวันศุกร์ที่ 22 ม.ค.นี้ ที่กระทรวงกลาโหม ยืนยันว่าที่ผ่านมาเราทำเต็มที่ แต่ตอบไม่ได้ว่าเขาจะพอใจในสิ่งที่เราทำหรือไม่ เพราะเวลานี้เขาตรวจไปก็ยังไม่บอกอะไร ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอียู ก็จะเริ่มเข้ามาในวันที่ 21 ม.ค. ส่วนฝ่ายเทคนิคของอียูได้เข้ามาตรวจสอบก่อนแล้ว

เมื่อถามว่า ประมงไทยยังประท้วงเพราะไม่สามารถทำอะไรได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หลักสากลเป็นแบบนี้ทางรัฐบาลก็เยียวยาเรื่องประมงไปมากแล้ว โดยทำตามหลักสากลทุกอย่าง เพื่อให้สามารถส่งอาหารทะเลออกไปต่างประเทศได้เหมือนเดิม หากเราไม่ทำตามหลักสากล ถ้าเขาให้ใบแดงก็จบ จะไม่มีรายได้เข้ารัฐ ปัญหานี้สะสมมาหลายรัฐบาลแล้ว แต่ตนเองก็ไม่ได้โทษใคร รัฐบาลนี้มาก็ช่วยแก้ไขดำเนินการให้เป็นไปตามหลักสากล

เมื่อถามว่า กรณีที่สหรัฐอเมริกา ประกาศรายงานการค้ามนุษย์ ประจำปี 2558 ให้ไทยอยู่ที่เทียร์ 3 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มั่นใจว่าจะหลุดหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่คิดว่าน่าจะดีขึ้น การทำงานของเราดีขึ้น ถามว่าเขาพอใจหรือไม่ตนเองไม่รู้ เพราะไม่ใช่กรรมการตรวจสอบ ไม่ใช่อียู ไม่ใช่อเมริกา ที่จะมาดูเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ 2 เทียร์ 3 หรือ ไอยูยู ตนไม่ใช่กรรมการ เชื่อว่าเขาจะเห็นการทำงานของเรา และการพบกันในวันศุกร์นี้ตนจะบอกเขาให้หมดว่า ตั้งแต่ที่เริ่มมีการให้ธงเหลือง รัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง พอใจหรือไม่ ถ้าไม่พอใจตรงไหน อยากจะให้ทำอย่างไรบอกมา

เมื่อถามว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รายงานหรือไม่ว่าตอนนี้อียูมีท่าทีอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้เขาคงกำลังรวบรวมรายงานอยู่ ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้เรียกประชุมกับเจ้าหน้าที่อียู ว่า จะต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลพยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามหลักสากล จัดระเบียบทั้งหมด

"บิ๊กป้อม" เผย พบ 'อียู' ศุกร์นี้ เตรียมแจงไทยทำตามหลักสากล ยอมรับ ไม่มั่นใจสหรัฐฯ ปลดจากเทียร์ 3 หรือไม่ หวังเห็นความตั้งใจแก้ปัญหาเต็มที่ 20 ม.ค. 2559 12:57 ไทยรัฐ