จุฬาฯ พบ แมงมุมพิษร้ายแรงของโลก เผย อย่าตกใจ-กระจายตัวในไทยแคบมาก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จุฬาฯ พบ แมงมุมพิษร้ายแรงของโลก เผย อย่าตกใจ-กระจายตัวในไทยแคบมาก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ม.ค. 2559 13:01
4,844 ครั้ง


นักวิจัยเฉพาะด้านกีฏวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ภายในถ้ำโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นแมงมุมที่อยู่ในกลุ่มมีพิษร้ายแรงของโลก เผย อย่าตกใจกระจายตัวในไทยแคบมาก

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 นายนรินทร์ ชมพูพวง ทีมงานวิจัยจากศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกีฏวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ได้ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ระหว่างการลงพื้นที่สำรวจในบริเวณถ้ำ เขตพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยแมงมุมชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มที่มีพิษร้ายแรงสำคัญของโลก โดยพิษของแมงมุมชนิดนี้ทำให้เกิดการตายเฉพาะส่วนของเนื้อเยื่อบริเวณที่ถูกกัด  

สำหรับแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในเขตทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และแพร่กระจายอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก รัสเซีย และออสเตรเลีย เป็นต้น ส่วนในทวีปเอเชียมีรายงานพบในประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่นและไทย ที่มีการค้นพบเป็นครั้งแรก ซึ่งอาจเข้ามาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างการขนย้ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะ

ถึงแม้ว่าแมงมุมชนิดนี้จะมีพิษร้ายแรง แต่ทีมวิจัยได้ศึกษางานวิจัยต่างประเทศกว่า 10 ปี พบว่า คนที่โดนแมงมุมกัดมีเพียงร้อยละ 10 ที่เกิดแผลรุนแรง ส่วนใหญ่แผลที่โดนกัดจะเป็นเพียงตุ่มแดงคล้ายยุงกัด และจะหายได้ในเวลาไม่นาน จึงไม่ควรตื่นตกใจเพราะมีการกระจายตัวในไทยแคบมาก ถ้าเทียบกับต่างประเทศ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  56.2%
 • ไม่ชอบ
  7.9%
 • สนุก
  2.2%
 • ประหลาดใจ
  14.6%
 • เสียใจ
  15.7%
 • ให้กำลังใจ
  3.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement