วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกผักสวนครัวแซมสวนปาล์ม! หนุ่มสกลสู้พิษราคาตก เก็บขายเดือนละหมื่น

หนุ่มสกลนคร ปลูกทั้งยางและปาล์มน้ำมัน เจอวิกฤติราคาตก รายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว หันปลูกผักสวนครัวแซมในที่ดินสวนปาล์ม ทำรายได้เดือนละหมื่น พร้อมกรีดยางควบคู่ไปด้วย

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนา กิ่งพรมภู อายุ 34 ปี เกษตรกรบ้านสร้างค้อ ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร เปิดเผยถึงการเอาตัวรอดในช่วงวิกฤติราคายางพาราและราคาปาล์มตกต่ำ จนส่งผลกระทบต่อเกษตรกรทั้งประเทศ ว่า ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกยางพารา และปาล์ม รวม 9 ไร่ แต่เดิมราคายางพาราดีมาก มีรายได้จากการกรีดยางพารา และขายปาล์ม เดือนละเกือบ 20,000 บาท แต่ในช่วงหลัง 2-3 ปี ราคายางกลับตกลงอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันราคารับซื้อยางก้อนถ้วยในพื้นที่เหลืออยู่เพียงกิโลกรัมละ 15 บาท ช่วงแรกยังพอทนได้ แต่ช่วงหลังเริ่มไม่พอใช้จ่ายในครัวเรือน เนื่องจากมีรายได้ต่อเดือนไม่ถึง 4,000 บาท อีกทั้งราคาปาล์มก็เหลือเพียง กิโลกรัมละ 2-3 บาท เท่านั้น จะรอให้ทางการช่วยเหลือคงทำไม่ได้ เพราะต้องใช้จ่ายทุกวัน จึงตัดสินใจพลิกพื้นดินในสวนปาล์ม ด้วยการปลูกพืชผักสวนครัวทุกชนิด เช่น ผักชี ผักหอม ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักชีลาว ถั่วฝักยาว ผักแมงลัก ผักที่ใช้ทำสลัด และผักอื่นๆ ที่เป็นที่ต้องการของตลาด

นายวัฒนา กล่าวอีกว่า โดยตนเริ่มทดลองปลูกมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว เมื่อเก็บไปขายมีรายได้จุนเจือครอบครัวถึงวันละ 600-700 บาท แถมผักที่ปลูกยังเป็นผักปลอดสารพิษ เนื่องจากเป็นห่วงความปลอดภัยผู้รับประทาน ตอนนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก มีลูกค้าสั่งจองให้ไปส่งตามร้านอาหารทั่วไป และมารับซื้อถึงที่

อย่างไรก็ตาม การปลูกผักอื่นๆ ควบคู่ไปกับสวนปาล์มเป็นผลดีอย่างมาก ตอนนี้กำลังคิดหาพืชอื่นมาปลูกแซมในสวนยางพารา เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยแบ่งเวลาเช้ามืดกรีดยางไปขาย สายมาดูแลพืชผักสวนครัว ช่วงเย็นเก็บผักขาย ทำให้ช่วงนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 10,000 บาทต่อเดือน สามารถดำรงชีพอยู่ได้และมีความสุขมาก.

หนุ่มสกลนคร ปลูกทั้งยางและปาล์มน้ำมัน เจอวิกฤติราคาตก รายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว หันปลูกผักสวนครัวแซมในที่ดินสวนปาล์ม ทำรายได้เดือนละหมื่น พร้อมกรีดยางควบคู่ไปด้วย 20 ม.ค. 2559 12:29 20 ม.ค. 2559 17:13 ไทยรัฐ