วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอวรงค์' เหน็บ 'ยรรยง' ตีปี๊บทำผลงาน ยอมเสียเหลี่ยมปลัดกระทรวง

"นพ.วรงค์" ตอกหน้า "ยรรยง" แทน รัฐบาล "ประยุทธ์" ปมขายข้าวจีทูจี 1 ล้านตันกับจีน อัดรู้อยู่แล้วยังถาม ชี้เคยเป็นปลัด พณ.มาก่อนน่าจะรู้ดี

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เห็นข่าวที่ นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ ออกมาตั้งคำถามการขายข้าวจีทูจี ล่าสุดแก่จีน 1 ล้านตัน ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ใน 2 ประเด็น คือ คอฟโก้เป็นรัฐวิสาหกิจจีน จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แล้วมาลงนามซื้อข้าว ถือว่า เป็นจีทูจี หรือไม่ ส่วนอีกประเด็นคือจีนต้องการข้าวใหม่ รัฐบาลไม่มีข้าวใหม่ กลายเป็นผลประโยชน์ตกแก่เอกชน

ทั้งนี้ นายยรรยงก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจว่า คอฟโก้คือรัฐวิสาหกิจ ที่รัฐบาลจีนมอบอำนาจแต่เพียงผู้เดียว ให้มีอำนาจลงนามซื้อข้าวแบบจีทูจี ไม่ใช่จีเอสเอสจี หรือไห่หนาน เหมือนสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่สำคัญสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็เคยลงนามขายข้าวจีทูจีของจริงกับคอฟโก้ สมัยนายกฯ จีนเยือนไทย เช่นกัน ส่วนกรณีทางจีนต้องการข้าวใหม่ ก็ไม่แปลกที่รัฐบาลไม่มีข้าวใหม่ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่หาตลาดสินค้าเกษตรให้ประเทศ ขอให้สินค้านั้นเป็นของคนไทย ที่สำคัญต้องโปร่งใส ไม่มีการทุจริต ส่วนชนิดของข้าวก็เป็นเรื่องของผู้ซื้อ

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า อยากให้นายยรรยงช่วยตอบด้วย คือ หลังจากที่อภิปรายไม่ไว้วางใจ จีทูจีเก๊รอบแรก ปลายเดือนพฤศจิกายน 2555 ใน ปี 2556 ทำไมรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงกล้าทำสัญญาจีทูจีเก๊รอบสองอีก 4 ฉบับ ปริมาณข้าวมากถึง 14 ล้านตัน ที่สำคัญราคาขายเฉลี่ยต่ำกว่าตลาดถึงร้อยละ 40 เพราะโดยปกติ เอกชนสามารถทำกำไรจากการขายข้าวโดยเฉลี่ยร้อยละ 1-2 เท่านั้น

"ผมรู้สึกเสียดายมากเลย นายยรรยง ไม่น่าเป็นอดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ถือปฏิบัติและรู้ๆ กันอยู่ แต่อาจเป็นเพราะต้องการสร้างผลงาน เลยตั้งคำถามที่แม้แต่จะเสียศักดิ์ศรี อดีตปลัดกระทรวงก็ยังยอม" นพ.วรงค์กล่าว

"นพ.วรงค์" ตอกหน้า "ยรรยง" แทน รัฐบาล "ประยุทธ์" ปมขายข้าวจีทูจี 1 ล้านตันกับจีน อัดรู้อยู่แล้วยังถาม ชี้เคยเป็นปลัด พณ.มาก่อนน่าจะรู้ดี 20 ม.ค. 2559 12:07 ไทยรัฐ