วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. ขวาง กรธ.ขีดเส้นตายไต่สวนคดี หวั่นทำรูปคดีสำคัญเสีย

"บิ๊กกุ้ย" สั่ง จนท. เตรียมชี้แจงข้อมูล กรธ. ปมกำหนดเวลาทำคดีให้เสร็จใน 1 ปี 8 เดือน หวั่นทำให้คดีสำคัญเสียหาย หากขีดเส้นตายกำหนดกรอบเวลา ชี้ไม่เกิดประโยชน์

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บัญญัติระยะเวลาการไต่สวนคดีของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภายใน 1 ปี และต่ออายุได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 4 เดือนว่า เบื้องต้นคณะกรรมการ ป.ป.ช. หารือประเด็นนี้กันบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม การทำงานของ ป.ป.ช. เมื่อเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบคดีทุจริตต้องใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานให้รอบคอบ เข้าใจว่าสังคมคาดหวังให้การทำงานของ ป.ป.ช. ดำเนินการคดีทุจริตด้วยความรวดเร็ว แต่จำเป็นต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้รอบด้านด้วย เพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด โดยขณะนี้ มีคดีที่อยู่ในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริงประมาณ 7-8 พันคดี ชั้นตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนประมาณ 2 พันคดี และคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นองค์คณะไต่สวนประมาณ 50 คดี ซึ่ง ป.ป.ช. เร่งรัดอยู่ และกำหนดกรอบด้านคดีด้วย แต่หากจะให้ตรงเวลาตามที่ กรธ. บัญญัติมาก็ถือเป็นสิ่งที่ดี และจำเป็นต้องมีกลไกเพื่อขยายระยะเวลาได้เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าให้ตรงตามกำหนดเลย ทั้งที่บางเรื่องควรใช้ระยะเวลาดำเนินการนั้นคดีสำคัญต่างๆ อาจจะเกิดความสูญเสีย หรือไม่เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ทั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้หารือเรื่องนี้กันแล้ว มีคำสั่งลงไปให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติดำเนินการอยู่ และเตรียมจะปรับปรุงระเบียบการไต่สวนใหม่ให้เกิดความรวดเร็วมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกออกมาแล้ว ต่อไปจะมีช่วงเวลาที่เปิดรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ป.ป.ช. ได้ให้เจ้าหน้าที่เตรียมข้อมูลในส่วนนี้แล้ว เพื่อส่งให้ กรธ. พิจารณาถึงข้อเท็จจริงและกลไกในการไต่สวนคดีทุจริตด้วย

เมื่อถามว่า กรณีที่ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยว่า ป.ป.ช. ไม่มีอำนาจไต่สวน และชี้มูลความผิดฐานอื่น นอกจากเรื่องทุจริต ซึ่ง ป.ป.ช. ไม่เห็นด้วย และส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดนั้น หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นพ้องกับศาลปกครองสูงสุด จะดำเนินการอย่างไร

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวอีกว่า เมื่อ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดฐานอื่น ซึ่งเป็นไปตามกลไกของกฎหมาย และตามรัฐธรรมนูญ ส่วนศาลปกครองสูงสุดตีความเป็นอย่างอื่น ตรงนี้จึงได้ส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ส่วนศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไรก็เป็นดุลยพินิจของศาลฯ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้หารือกันว่าหากศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดเห็นพ้องกับศาลปกครองสูงสุด ต้องรอให้ถึงช่วงเวลานั้นก่อน

ป.ป.ช.ค้านกรธ.ขีดเส้นการไต่สวนคดีให้เสร็จ 1 ปี 8 เดือน หวั่นทำให้เสียรูปคดีสำคัญ ยันจำเป็นต้องใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานให้เกิดความรอบคอบ เตรียมส่งความเห็นให้ทบทวนหลักการใหม่ 20 ม.ค. 2559 11:56 20 ม.ค. 2559 14:18 ไทยรัฐ