วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.เพิ่มความเข้มดูแลพื้นที่ ‘อ.เทพา’ หลังเหตุวางระเบิดคาราโอเกะชายหาด

(ภาพจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) 

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงเพิ่มความเข้มดูแลพื้นที่ หลังเกิดเหตุวางระเบิดร้านคาราโอเกะริมหาดสร้อยสวรรค์ อ.เทพา จ.สงขลา ผบ.ฉก.ชี้ พื้นที่ไม่มีความเคลื่อน ไหวของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่ปี 2547 แจ้ง ปชช.ทุกภาคส่วนช่วยเป็นหูเป็นตา... 

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 20 ม.ค.59 พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง หน.ศูนย์ ปชส.กอ.รมน.ภาค 4 สน. รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยกรณีเกิดเหตุคนร้ายลอบระเบิดที่ร้านอาหารขวัญข้าวคาราโอเกะ ริมหาดสร้อยสวรรค์ อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อกลางดึกวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.วรพล วิศรุตพิรญ์ ผบ.ฉก.สงขลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.พยุหะ บุษบงค์ ผบ.ฉก.ตชด. 43 นายบำเหน็จ บินหรีม นายอำเภอเทพา รวมทั้งกำลังภาคประชาชน ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พล.ต.วรพล วิศรุตพิรญ์ ผบ.ฉก.สงขลา กล่าวว่า โดยปกติแล้วพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ที่ไม่มีเหตุการณ์หรือภาพความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ได้ปฏิบัติและวางมาตรการในการดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน โดยจะเน้นพื้นที่เศรษฐกิจและจุดรอยต่อระหว่างจังหวัดที่มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ สำหรับในพื้นที่ที่มีเหตุการณ์จะมีการลาดตระเวนและซุ่มตรวจร่วมกัน

นอกจากนี้ ทางหน่วยในพื้นที่ยังได้เน้นย้ำในเขตรอยต่อที่อาจจะเป็นเส้นทางผ่านของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในการนำระเบิดเข้าสู่เมืองเศรษฐกิจ เช่น อ.หาดใหญ่ และด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา พร้อมทั้งได้ใช้กำลังในพื้นที่สนธิกำลังทุกฝ่ายอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้ใช้ช่องว่างดังกล่าวกระทำต่อพี่น้องผู้บริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยในพื้นที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าวมากขึ้น โดยให้มีการบูรณาการร่วมกับกำลังทุกฝ่ายและมีการเพิ่มด่านตรวจเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งเร่งรวบรวมพยานหลักฐานและติดตามความเคลื่อนไหวด้านการข่าว เพื่อดำเนินการต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

ในส่วนของการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว นายบำเหน็จ บินหรีม นายอำเภอเทพา จ.สงขลา กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลา ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่เข้าไปให้การช่วยเหลือและเยียวยาในเบื้องต้น เพื่อเป็นการให้กำลังใจและดูแลพี่น้องประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบและสูญเสียกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ พร้อมทั้งได้เข้าไปพูดคุยเสริมสร้างความมั่นในมาตรการ การรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ โดยให้พี่น้องประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสอดส่องดูแลพื้นที่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ซึ่งในห้วงที่ผ่านมาพี่น้องประชาชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

จากกรณีดังกล่าว กอ.รมน.ภาค 4 สน. พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผอ.รมน.ภาค 4 ได้แสดงความเสียใจและห่วงใยต่อญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บพร้อมกับได้กำชับให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เร่งคลีคลายสถานการณ์ ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังตามมาตรการรักษาความปลอดภัย

ในการนี้ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการเน้นย้ำให้หน่วยในพื้นที่ ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการปฏิบัติตามแผนรักษาความปลอดภัย โดยใช้กำลังทุกภาคส่วนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมได้มีการเน้นย้ำให้ทุกหน่วยขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประชาชนมีส่วนร่วมโดยการนำกำลังภาคประชาชนออกมาดูแลพื้นที่ ตามแผนรักษาความปลอดภัยตำบล เสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และชุดควบคุมตำบล เพิ่มความถี่ในการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ รวมทั้งการฝึกทบทวนกำลัง อาสารักษาดินแดน และกำลังประชาชนทุกประเภท

"กอ.รมน.ภาค 4 สน. ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการดูแลความปลอดภัยพื้นที่ ซึ่งหากพบเห็นสิ่งผิดปกติขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เป็นการเร่งด่วน โดยสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนหมายเลข 1341" รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าว.

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค4สน. แถลงเพิ่มความเข้มดูแลพื้นที่ หลังเกิดเหตุวางระเบิดร้านคาราโอเกะริมหาดสร้อยสวรรค์ อ.เทพา จ.สงขลา ผบ.ฉก.ชี้ พื้นที่ไม่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่ปี 2547 แจ้งปชช.ทุกภาคส่วนช่วยเป็นหูเป็นตา 20 ม.ค. 2559 11:48 ไทยรัฐ