วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ยุติธรรม ยันไม่ล้วงลูก จนท.สอบรถหรู 'สมเด็จช่วง'

"บิ๊กต๊อก" ยันไม่ล้วงลูกจนท.ตรวจสอบรถโบราณ "สมเด็จช่วง" ชี้ให้รอผลการตรวจสอบอีก 1 เดือน ย้ำทำอย่างละเอียดรอบคอบ เชื่อตรวจสอบเป็นการดีจะได้เคลียร์ทุกปัญหา หากไม่ดำเนินการต่ออาจพูดกันไม่จบ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ดำเนินการตรวจสอบรถหรูของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ว่า ตนไม่ได้ไปสอบถามทางเจ้าหน้าที่เขา แต่รู้ว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ซึ่งตนให้เสรีข้าราชการในการทำงาน เหมือนคดีอื่นๆตนจึงไม่ได้ลงในรายละเอียด ตนก็ฟังข่าวเหมือนพวกๆ ท่าน ก็ต้องมีการตรวจสอบการเข้า-ออก ซึ่งมีอยู่ 2-3 กรมที่ต้องเข้ามาตรวจสอบ ทราบว่าจะใช้เวลาในการตรวจสอบ 1 เดือน จึงขอให้รอผลตรวจตามเวลาที่ระบุ และตนไม่ได้มีการเร่งรัดการดำเนินการ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน แต่ถือเป็นเรื่องดีหากเมื่อสังคมเกิดความสงสัยอะไรแล้วสามารถตอบได้ ซึ่งหากมีความชัดเจนด้านใดด้านหนึ่งเรื่องนี้ก็จะจบ อีกทั้งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญกับประเทศชาติ ต้องเข้าใจนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าการทำงานของกระทรวงยุติธรรม และดีเอสไอ เป็นส่วนหนึ่งของความสำคัญ เราก็ต้องทำอย่างรอบคอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งเรื่องนี้ต้องคิดถึงผลได้ผลเสียของบ้านเมือง ต้องคิดในทุกมุม อย่าคิดแต่ฝ่ายตัวเอง

เมื่อถามว่า การเข้าไปตรวจสอบภายในวัดถือว่า เป็นการดิสเครดิตของทางสมเด็จช่วงท่านหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวด้วยว่า ถ้าจะคิดในมุมนั้นก็คิดได้ แต่ถ้ามองอย่างความเป็นธรรม เมื่อมีคนอื่นสงสัยแคลงใจ ก็ควรจะให้มีการดำเนินการ หากเรื่องถูกต้องเรื่องที่ไม่ผิดอะไรก็อย่ากลัว และการทำเรื่องนี้ให้กระจ่างในสังคมยังถือว่าเป็นเครื่องยืนยันตัวเอง ถ้าหากไม่ดำเนินการต่อไปโดยไม่ทำให้เรื่องนี้กระจ่างแล้วก็จะมีการพูดกันต่อไปตลอดอยู่เรื่อยๆ แล้วมันสมควรหรือไม่ในสิ่งที่มันจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยในเรื่องอย่างนี้ การที่เราทำให้มันเกิดความชัดเจนทำให้เกิดประโยชน์และมีความสง่าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอและกระทรวงยุติธรรม ได้ดำเนินการตามหน้าที่ เพราะเมื่อมีคนมาร้องเรียนก็ต้องดำเนินการ และคิดว่าเหมาะสมในช่วงนี้ เพราะเรื่องนี้เกิดตั้งแต่ปี 56 ซึ่งก็ยาวนานมาพอสมควรแล้ว ต้องคิดทุกมุม อย่าคิดเพียงแต่ฝ่ายตัวเอง.

"บิ๊กต๊อก" ยันไม่ล้วงลูกจนท.ตรวจสอบรถโบราณ "สมเด็จช่วง" ชี้ให้รอผลการตรวจสอบอีก 1 เดือน ย้ำทำอย่างละเอียดรอบคอบ เชื่อตรวจสอบเป็นการดีจะได้เคลียร์ทุกปัญหา หากไม่ดำเนินการต่ออาจพูดกันไม่จบ 20 ม.ค. 2559 11:42 ไทยรัฐ