วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์' บี้ ประยุทธ์ เอาให้ชัด หาก รธน.ไม่ผ่านประชามติมีทางออกอย่างไร

สุรพงษ์ สอนเชิงประชาธิปไตยนายกฯ หาก รธน.ผ่านประชามติ พร้อมยอมรับเสียงข้างมาก ฝากถึง ประยุทธ์ หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะนำฉบับไหนมาใช้ หรือให้ ปชช.เลือก เพื่อเป็นการช่วยให้ไม่ต้องขยายเวลาตามที่ระบุไว้ในโรดแม็ป...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตนตรี และหัวหน้า คสช.ที่ได้ฝากคำถามผ่านสื่อมวลชนมาถึงตน โดยท่านได้ถามว่า ถ้าวันหน้าตนกลับสู่วงการการเมือง จะยอมรับกฎหมายหรือไม่ ขอชี้แจงว่า ถ้าประชาชนได้ผ่านประชามติและเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยกร่างฉบับนี้ ตนก็ต้องยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะภายใต้หลักการแห่งระบอบประชาธิปไตย ต้องยอมรับกฎกติกาด้วยการเคารพเสียงข้างมากอยู่แล้ว และคนไทยทุกคนก็ต้องเคารพกฎหมายภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง ก็ขอให้ทนายกฯ สบายใจได้ เพราะวันนี้ประเทศไทยได้เดินหน้ามาไกลเกินกว่าที่จะถอยหลังกลับไปได้อีกแล้ว

แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่า บางเรื่องท่านนายกฯ ก็แก้ปัญหาได้ดีพอสมควร และตนเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่ประชาชนคนไทยทุกคนก็คงจะต้องออกมาตัดสินอนาคตของประเทศและของตนเอง ซึ่งตนจะไม่อารมณ์เสียหรือหงุดหงิดเลย ถ้าประชาชนจะเลือกเส้นทางเดินในระบอบประชาธิปไตยตามที่คนส่วนใหญ่หรือเสียงข้างมากเขาต้องการ

"อยากฝากขอให้นายกฯ ระบุให้ชัดเจนว่า ถ้าทำประชามติแล้วปรากฏว่า ไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน ท่านจะนำเอารัฐธรรมนูญฉบับใดมาประกาศใช้ หรือจะถามประชาชนในการทำประชามติไปเลยว่า ประชาชนจะเลือกรัฐธรรมนูญฉบับใดให้นำกลับมาใช้ หากไม่เห็นชอบกับฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ก็จะเป็นการช่วยให้ไม่ต้องขยายหรือยืดเวลาตามที่ระบุในโรดแม็ปออกไปอีก" นายสุรพงษ์ กล่าว.

สุรพงษ์ สอนเชิงประชาธิปไตยนายกฯ หาก รธน.ผ่านประชามติ พร้อมยอมรับเสียงข้างมาก ฝากถึง ประยุทธ์ หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะนำฉบับไหนมาใช้ หรือให้ ปชช.เลือก เพื่อเป็นการช่วยให้ไม่ต้องขยายเวลาตามที่ระบุไว้ในโรดแม็ป... 20 ม.ค. 2559 11:41 ไทยรัฐ