บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กต๊อก' งดจ้อปมร่าง รธน. เหตุยังไม่เสร็จ ยันปม 'ราชภักดิ์' เร่งสอบหาข้อยุติ

"บิ๊กหมู" มอบ "บิ๊กเข้" เป็นประธาน วันสถาปนา ร.11 รอ. ครบ 114 ปี ด้านอดีต ผบ.ร่วมงานพรึ่บ "บิ๊กต๊อก" ปัดงดจ้อปมร่าง รธน. เหตุยังไม่เสร็จทั้งฉบับ ยันปม "ราชภักดิ์" เร่งตรวจสอบอยู่ เชื่อ ศอตช.สรุปเรื่องคงยุติได้ พร้อมเร่งตามตัว "ธเนตร" ผู้ต้องหา 112

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) บางเขน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบหมายให้ พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานพิธีเนื่องในวันสถาปนา ร.11 รอ. ครบรอบ 114 ปี โดยถวายสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และร่วมพิธีสงฆ์ ก่อนจะเดินชมนิทรรศการของ ร.11 รอ. อาทิ การสาธิตการป้องกันตัวระยะประชิด ภารกิจการบรรเทาสาธารณภัยและการช่วยเหลือประชาชน นิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมไปถึงการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ของชมรมแม่บ้าน ร.11 รอ. โดยมีอดีตผู้บังคับบัญชาของ ร.11 รอ. มาร่วมงานหลายนาย เช่น พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพน้อยที่ 1

โดย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายยังมีความคิดเห็นที่หลากหลายเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญว่า ขอไม่ตอบ เพราะวันนี้ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่แล้วเสร็จ อีกทั้งยังไม่เห็นรูปร่างหน้าตาและรายละเอียด ตนจำได้ว่ารองนายกรัฐมนตรีสอนตน ในฐานะที่เป็น รมว.ยุติธรรมว่า อย่ามองและอย่าอ่านกฎหมายแค่ข้อเดียวหรือมาตราเดียว เพราะหลายมาตรามันเกี่ยวพันกัน ดังนั้นต้องอ่านกฎหมายให้จบ ดังนั้นคิดว่าวันนี้ต้องรอให้เห็นร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมดก่อน แล้วจึงมาคุยกันอย่างเป็นระบบดีกว่า

เมื่อถามว่า ถ้าการทำประชามติไม่ผ่าน คสช.จะทำอย่างไร พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่า มีการเตรียมแก้ไว้แล้ว ไม่ต้องห่วง ซึ่งตนก็ไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี

ส่วนความความคืบหน้าการตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์นั้น พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า พยายามเร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะรู้ว่าเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ แต่เรื่องนี้ต้องมีความละเอียดรอบคอบ ตนคิดว่าถ้า ศอตช.ประกาศผลสรุปออกมา เรื่องนี้ก็คงยุติ ซึ่งขณะนี้ก็มีความก้าวหน้าไปมาก เริ่มเห็นอะไรบ้างแล้ว และก็เห็นเยอะ ซึ่งตนพยายามจะทำให้จบเร็วที่สุด เข้าใจว่าประชาชนกำลังรอคอยคำตอบ

พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายธเนตร อนันตวงษ์ ผู้ต้องหาในความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลบหนีออกนอกประเทศ หลังศาลทหารกรุงเทพอนุญาตให้ประกันตัวว่า ก็ต้องตาม ที่ผ่านมาการหนีประกันมีมาก เช่น ศาลยุติธรรม มีคนหนีประกันเป็นหมื่นคนต่อปี ซึ่งขณะนี้กำลังดูแลกันอยู่ว่าฝ่ายบริหารจะช่วยฝ่ายยุติธรรมอย่างไร เพราะเป็นการหนีในชั้นศาล หลังจากศาลอนุญาตให้ประกันตัว เราในฐานะฝ่ายบริหารดูแลภาพรวม ต้องไม่ทิ้งเรื่องนี้  ทั้งนี้ตนจะเชิญประชุมในภาพรวมทั้งหมดภายใน 2-3 วันนี้ ทั้งศาลยุติธรรมและหลายฝ่าย เพื่อหารือกันว่าจะแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้อย่างไร เพราะผู้ร้ายหรือผู้ที่ถูกกล่าวหา อาจจะเป็นภัยต่อสังคม ดังนั้นเราต้องดูแล