วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อกนิษฐ์' ลุยเดินหน้าตั้ง 'กมธ.สันติสุข' ต่อ ยันไม่ได้ถูกดอง

"อกนิษฐ์" ใส่เกียร์เดินหน้า ตั้ง กมธ.สันติสุขต่อ ย้ำไม่ได้ถูกดอง คาดตั้งกมธ.ได้ก่อนสิ้นเดือน ม.ค. โอ่มีคนขอเข้าร่วมวงจำนวนมาก รอส่งรายชื่อกมธ.ให้ "บิ๊กตู่" รับรู้

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาการสร้างสังคมสันติสุข ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาตัวบุคคลในสัดส่วนคนนอกที่จะมาร่วมเป็น กมธ. สาเหตุที่ล่าช้าเพราะขณะนี้มีผู้สนใจอยากมาร่วมเป็นกมธ.สันติสุขจำนวนมาก ล่าสุด คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอชื่อบุคคลมา 3 คน เพื่อมาร่วมเป็นกมธ.ด้วย จึงต้องพิจารณาว่า จะให้โควตาได้กี่คน ทุกอย่างต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะคนที่จะมาร่วมเป็นกมธ.สันติสุข ต้องได้รับการเห็นพ้องจากผู้เป็นกมธ.ทุกคน ไม่ใช่ตนมีอำนาจอนุมัติคนเดียว มิเช่นนั้นจะทะเลาะกันตั้งแต่การประชุมนัดแรก ที่สำคัญรายชื่อกมธ.สันติสุขต้องส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ดูด้วย เพราะการสร้างความสันติสุขถือเป็นนโยบายคสช. จึงต้องให้หัวหน้า คสช.ร่วมรับรู้ด้วย คาดว่ารายชื่อทั้งหมดจะนิ่งในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะตั้งกมธ.สันติสุขได้ภายในเดือน ม.ค.นี้

พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสังคมยังเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องการตั้งกมธ.สันติสุข เพราะไปเข้าใจว่า กมธ.ชุดนี้จะทำในเรื่องการนิรโทษกรรมและการปรองดอง ทั้งที่ตนยังไม่เคยพูดถึงเรื่องดังกล่าวเลย แต่หลักการของตนมองข้ามเรื่องปรองดองไปแล้ว แต่ต้องการให้คนที่มีความเห็นต่างทุกสี ทุกค่าย สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสันติสุข ยืนยันว่า การตั้ง กมธ.สันติสุขยังคงเดินหน้าต่อ ไม่ได้ถูกเบรก หรือถูกดองแต่อย่างใด ตนยังไม่ได้ถอนญัตติดังกล่าวออกไป และไม่ท้อต่อคำวิจารณ์ต่างๆ.

"อกนิษฐ์" ใส่เกียร์เดินหน้า ตั้ง กมธ.สันติสุขต่อ ย้ำไม่ได้ถูกดอง คาดตั้งกมธ.ได้ก่อนสิ้นเดือน ม.ค. โอ่มีคนขอเข้าร่วมวงจำนวนมาก รอส่งรายชื่อกมธ.ให้ "บิ๊กตู่" รับรู้ 20 ม.ค. 2559 11:17 20 ม.ค. 2559 11:57 ไทยรัฐ