บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อกนิษฐ์' ลุยเดินหน้าตั้ง 'กมธ.สันติสุข' ต่อ ยันไม่ได้ถูกดอง

"อกนิษฐ์" ใส่เกียร์เดินหน้า ตั้ง กมธ.สันติสุขต่อ ย้ำไม่ได้ถูกดอง คาดตั้งกมธ.ได้ก่อนสิ้นเดือน ม.ค. โอ่มีคนขอเข้าร่วมวงจำนวนมาก รอส่งรายชื่อกมธ.ให้ "บิ๊กตู่" รับรู้

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาการสร้างสังคมสันติสุข ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาตัวบุคคลในสัดส่วนคนนอกที่จะมาร่วมเป็น กมธ. สาเหตุที่ล่าช้าเพราะขณะนี้มีผู้สนใจอยากมาร่วมเป็นกมธ.สันติสุขจำนวนมาก ล่าสุด คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอชื่อบุคคลมา 3 คน เพื่อมาร่วมเป็นกมธ.ด้วย จึงต้องพิจารณาว่า จะให้โควตาได้กี่คน ทุกอย่างต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะคนที่จะมาร่วมเป็นกมธ.สันติสุข ต้องได้รับการเห็นพ้องจากผู้เป็นกมธ.ทุกคน ไม่ใช่ตนมีอำนาจอนุมัติคนเดียว มิเช่นนั้นจะทะเลาะกันตั้งแต่การประชุมนัดแรก ที่สำคัญรายชื่อกมธ.สันติสุขต้องส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ดูด้วย เพราะการสร้างความสันติสุขถือเป็นนโยบายคสช. จึงต้องให้หัวหน้า คสช.ร่วมรับรู้ด้วย คาดว่ารายชื่อทั้งหมดจะนิ่งในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะตั้งกมธ.สันติสุขได้ภายในเดือน ม.ค.นี้

พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสังคมยังเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องการตั้งกมธ.สันติสุข เพราะไปเข้าใจว่า กมธ.ชุดนี้จะทำในเรื่องการนิรโทษกรรมและการปรองดอง ทั้งที่ตนยังไม่เคยพูดถึงเรื่องดังกล่าวเลย แต่หลักการของตนมองข้ามเรื่องปรองดองไปแล้ว แต่ต้องการให้คนที่มีความเห็นต่างทุกสี ทุกค่าย สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสันติสุข ยืนยันว่า การตั้ง กมธ.สันติสุขยังคงเดินหน้าต่อ ไม่ได้ถูกเบรก หรือถูกดองแต่อย่างใด ตนยังไม่ได้ถอนญัตติดังกล่าวออกไป และไม่ท้อต่อคำวิจารณ์ต่างๆ.