ชาวสวรรคโลก โอดภัยแล้งทำเดือดร้อน ต้อนวัวไป-กลับ 8 โล หาแหล่งน้ำใหม่ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวสวรรคโลก โอดภัยแล้งทำเดือดร้อน ต้อนวัวไป-กลับ 8 โล หาแหล่งน้ำใหม่

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ม.ค. 2559 11:40
419 ครั้ง


ชาวบ้าน อ.สวรรคโลก เผย ต้องต้อนวัวกว่า 30 ตัว หาหญ้าสด แหล่งน้ำใหม่ระยะทางไป-กลับรวม 8 กม. หลังภัยแล้งคุกคามพื้นที่ ส่งผลวัวไม่สมบูรณ์ ต้องเลี้ยงนานอีกเท่าตัว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ม.ค. 59 ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ยึดอาชีพเลี้ยงวัวมากว่า 10 ปี เริ่มได้รับผลกระทบจากสภาวะภัยแล้งในพื้นที่ เนื่องจากแหล่งน้ำที่เคยต้อนวัวมากินแห้งขอด จนทำให้ทุกวันนี้ต้องเดินจูงวัวไปไกลขึ้นกว่าเดิม ไป-กลับถึงวันละ 8 กิโลเมตร เพื่อไปหาแหล่งน้ำและหญ้าสด

ต.นาทุ่ง อ.สวรรคโลก เจอภัยแล้ง ไม่มีหญ้าให้วัวกิน
คนเลี้ยงวัวต้องเดินจูงวัวไปไกลขึ้นกว่าเดิม ไป-กลับถึงวันละ 8 กิโลเมตร เพื่อไปหาแหล่งน้ำและหญ้าสด
ภัยแล้งทำให้วัวที่เกษตรกรเลี้ยงไว้โตไม่สมบูรณ์


นายแจ๋ว นิระชล อายุ 59 ปี อาชีพเลี้ยงวัว ชาว ต.นาทุ่ง อ.สวรรคโลก กล่าวว่า ภัยแล้งในพื้นที่ปีนี้รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากแหล่งน้ำที่เคยจูงวัวกว่า 30 ตัว มากิน ซึ่งห่างจากคอกวัวประมาณ 1.5 กิโลเมตร แห้งจนทำให้วัวไม่มีน้ำกิน จึงต้องเดินต้อนวัวไปไกลกว่าเดิมถึง 4 กิโลเมตร เพื่อกินหญ้าสดและน้ำตามข้างนาข้าวของชาวบ้านที่ซึมออกมา แต่ก็ไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ปกติจะเลี้ยงวัว 1 ปี ก็จะส่งขายได้ แต่ปีนี้จากสภาพภัยแล้งวัวไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ต้องใช้เวลาเลี้ยงเพิ่มขึ้นเป็น 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี ขณะที่ช่วงเย็น ก่อนที่จะนำวัวเข้าคอก ต้องยอมจ่ายค่าน้ำประปาเพิ่ม เพื่อเปิดน้ำให้วัวกินจนอิ่ม.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  100.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement