วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวรรคโลก โอดภัยแล้งทำเดือดร้อน ต้อนวัวไป-กลับ 8 โล หาแหล่งน้ำใหม่

ชาวบ้าน อ.สวรรคโลก เผย ต้องต้อนวัวกว่า 30 ตัว หาหญ้าสด แหล่งน้ำใหม่ระยะทางไป-กลับรวม 8 กม. หลังภัยแล้งคุกคามพื้นที่ ส่งผลวัวไม่สมบูรณ์ ต้องเลี้ยงนานอีกเท่าตัว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ม.ค. 59 ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ยึดอาชีพเลี้ยงวัวมากว่า 10 ปี เริ่มได้รับผลกระทบจากสภาวะภัยแล้งในพื้นที่ เนื่องจากแหล่งน้ำที่เคยต้อนวัวมากินแห้งขอด จนทำให้ทุกวันนี้ต้องเดินจูงวัวไปไกลขึ้นกว่าเดิม ไป-กลับถึงวันละ 8 กิโลเมตร เพื่อไปหาแหล่งน้ำและหญ้าสด


นายแจ๋ว นิระชล อายุ 59 ปี อาชีพเลี้ยงวัว ชาว ต.นาทุ่ง อ.สวรรคโลก กล่าวว่า ภัยแล้งในพื้นที่ปีนี้รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากแหล่งน้ำที่เคยจูงวัวกว่า 30 ตัว มากิน ซึ่งห่างจากคอกวัวประมาณ 1.5 กิโลเมตร แห้งจนทำให้วัวไม่มีน้ำกิน จึงต้องเดินต้อนวัวไปไกลกว่าเดิมถึง 4 กิโลเมตร เพื่อกินหญ้าสดและน้ำตามข้างนาข้าวของชาวบ้านที่ซึมออกมา แต่ก็ไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ปกติจะเลี้ยงวัว 1 ปี ก็จะส่งขายได้ แต่ปีนี้จากสภาพภัยแล้งวัวไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ต้องใช้เวลาเลี้ยงเพิ่มขึ้นเป็น 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี ขณะที่ช่วงเย็น ก่อนที่จะนำวัวเข้าคอก ต้องยอมจ่ายค่าน้ำประปาเพิ่ม เพื่อเปิดน้ำให้วัวกินจนอิ่ม.

ชาวบ้าน อ.สวรรคโลก เผย ต้องต้อนวัวกว่า 30 ตัว หาหญ้าสด แหล่งน้ำใหม่ระยะทางไป-กลับรวม 8 กม. หลังภัยแล้งคุกคามพื้นที่ ส่งผลวัวไม่สมบูรณ์ ต้องเลี้ยงนานอีกเท่าตัว 20 ม.ค. 2559 11:10 ไทยรัฐ