วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับผีปอบเผาทิ้ง 17 ตัว! เกจิดังยัดใส่กระบอก ขจัดสิ่งไม่ดีจากหมู่บ้าน

ชาวบ้านที่อุดรธานีผวาหนัก หลังมีคนตายติดกันถึง 7 ศพ ซ้ำไก่มาตายยกเล้าเครื่องในหายหมด จึงลงขันกัน 5 หมื่น นิมนต์หลวงพ่อเจริญ เกจิดังพร้อมลูกศิษย์มาทำพิธีจับผีปอบใส่กระบอกไม้ไผ่ได้ 17 ตัว นำไปเผาทิ้ง เผยเป็นความเชื่อขจัดสิ่งไม่ดี...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 ม.ค.59 ที่ศาลากลางหมู่บ้านโคกพัฒนา หมู่ 17 ต.โพนงาม อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ได้มีการทำพิธี โดยชาวบ้านได้รวบรวมเงินกัน นิมนต์หลวงพ่อเจริญ ฐานยุตโต เจ้าอาวาสวัดโนนสว่าง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เกจิอาจารย์ดังในเรื่องการปราบผีปอบ เดินทางมาทำพิธีพร้อมพระลูกวัด 1 รูป ลูกศิษย์ 15 คน มาทำพิธีจับผีปอบ โดยนำสิ่งของเครื่องประกอบพิธีมีกระบอกไม้ไผ่ หญ้าคาที่ถักเป็นเส้น ก้อนหินเสก น้ำมนต์ 3 โอ่ง ด้ายสายสิญจน์ ต้นกล้วย ต้นอ้อย และต้นคูน นำมาทำเป็นหลักบ้าน 4 ต้น มีชาวบ้านมาร่วมพิธีกว่า 500 คน


พิธีเริ่มจากลูกศิษย์ของหลวงพ่อเจริญ สวดคาถาเบิกบ้าน เรียกสิ่งที่ไม่ดีและเรียกผีต่างๆ ที่สิงสถิตย์อยู่ในหมู่บ้าน ให้มารวมอยู่ในศาลากลางบ้าน และพระลูกศิษย์ สวดคาถาอาคม “ฟ้าสม่งกินผี” คือ ท้าวเวสสุวรรณหรือยักษ์ที่คุมประตูผี ให้มากินผีที่ออกมาอยู่เมืองมนุษย์ แล้วทำการจับผีปอบยัดใส่กระบอกไม้ไผ่ นำผ้าขาวปิดปากกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำสายสิญจน์ผูกมัดไว้ ซึ่งสามารถจับผีปอบได้ 17 ตัว ก่อนจะนำกระบอกไม้ไผ่ใส่ผีปอบไปเผาทำลายที่หลังเมรุวัดภายในหมู่บ้าน จึงเป็นอันเสร็จพิธี


นายสยาม ณวงษ์ อายุ 56ปี ผญบ.บ้านโคกพัฒน หมู่17 เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องทำพิธีจับผีปอบ เนื่องมาจากเมื่อ 2 ปีก่อน ได้มีชาวบ้านถมที่ดิน ผู้รับเหมาถอนเสาหลักบ้านทางทิศตะวันออก แล้วไม่ปักไว้เหมือนเดิม ซึ่งเสาหลักบ้านเป็นสิ่งป้องกันรักษาคนในหมู่บ้าน ไม่ให้สิ่งที่ไม่ดี หรือภูตผีปีศาจเข้ามาทำอันตรายคนในหมู่บ้าน พอไม่มีเสาหลักบ้านก็มีสุนัขเห่าหอนทั้งคืน และมีคนเสียชีวิตจากช่วงปลายปีที่แล้ว ตายต่อเนื่องถึง 5 ศพ จากอุบัติเหตุ 3 ศพ และอีก 2 ศพ จากการล้มป่วย ทำให้ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ 17 และหมู่ 5 เชื่อว่าเกิดจากผีปอบมาเอาชีวิต


"นอกจากนี้ ไก่ที่เลี้ยงไว้ 30 ตัว ได้ตายยกเล้า และเครื่องในไก่ ตับ ไต ไส้พุง ก็หายไปทุกตัว ยิ่งทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว จึงได้เรียกชาวบ้านมาประชุมหารือ และมีมติลงขันบ้านละ 100 บาท รวมได้เงิน 5 หมื่นบาท นิมนต์หลวงพ่อเจริญมาทำการจับผีปอบ และทำพิธีเรียกสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาอยู่เสาหลักบ้าน หลังจากพิธีเสร็จชาวบ้านก็ได้นำเสาหลักบ้านอันใหม่ไปตั้งไว้ท้ายหมู่บ้านทั้ง 4 ทิศ เพื่อมาปกป้องกันคนในหมู่บ้านอยู่เย็นมีสุขปลอดภัยจากภยันตราย" นายสยาม กล่าว


ขณะที่นางศิริวรรณ เทพวงศ์ อายุ 54 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 บ้านโคก กล่าวว่า ตนได้มาร่วมพิธีจับผีปอบครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกเมื่อปี 2553 คนในหมู่บ้านตายติดกันถึง 6 ศพ หลังทำพิธีจับปอบแล้วก็ไม่มีใครตายอีกเลย มาครั้งนี้เมื่อช่วงปลายปี 58 คนในหมู่บ้านตายติดต่อกันถึง 7 ศพ จึงได้มีมติให้ทำพิธีจับผีปอบ หลังเสร็จพิธีจะนำหญ้าคาที่ถักเป็นเส้นไปแขวนไว้หน้าประตูหน้าบ้าน นำก้อนหินเสกไปโรยบริเวณหน้าบ้านและหลังคาบ้าน ซึ่งเป็นความเชื่อ เพื่อป้องกันไม่ให้ผีปอบหรือสิ่งไม่ดีเข้ามาในบ้าน.

ชาวบ้านที่อุดรธานีผวาหนัก หลังมีคนตายติดกันถึง 7 ศพ ซ้ำไก่มาตายยกเล้าเครื่องในหายหมด จึงลงขันกัน5หมื่น นิมนต์หลวงพ่อเจริญ เกจิดังพร้อมลูกศิษย์มาทำพิธีจับผีปอบใส่กระบอกไม้ไผ่ได้17ตัวนำไปเผาทิ้ง เผยเป็นความเชื่อขจัดสิ่งไม่ดี... 20 ม.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ