วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SACICT ใช้พื้นที่สุวรรณภูมิ เผยแพร่ภูมิปัญญาไทย

เพื่อบอกเล่าภูมิปัญญาไทยสู่นักท่องเที่ยว ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จัดนิทรรศการ “ประตูสู่องค์ความรู้แห่งหัตถศิลป์ไทย” ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกและคนไทยได้ชื่นชมภูมิปัญญาแห่งหัตถศิลป์ไทย ผ่าน 5 ผลงานร่วมสมัยของเหล่าดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ที่บริเวณ ชั้น 4 อาคารเทียบเครื่องบิน D สำหรับผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ฝั่งตะวันตก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเพิ่งเปิดตัว อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา

อัมพวัน พิชาลัย ผอ. SACICT กล่าวว่า ในปี 2559 เป็นปีมหามงคลในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจะทรงเจริญพระ ชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา นิทรรศการ “ประตูสู่องค์ความรู้แห่งหัตถศิลป์ไทย” นี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในการเทิดพระเกียรติ ด้วย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อการส่งเสริมอนุรักษ์เอกลักษณ์งานหัตถศิลป์ไทย โดยจัดแสดงผลงานหัตถศิลป์ร่วมสมัยจากดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่เปรียบเป็นประตูหลักของประเทศที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกจะได้มีโอกาสประทับใจกับงานหัตถศิลป์ไทยร่วมสมัยและเป็นแรงกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนสนับสนุนผลงานหัตถศิลป์และของที่ระลึกจากฝีมือช่างชุมชนด้วย นิทรรศการนี้จะจัดเป็นเวลา 3 เดือน จนถึงวันที่ 19 มี.ค.

ศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ทอท. กล่าวว่า สนามบินสุวรรณภูมิเป็นชัยภูมิที่ดีในการสร้างภาพลักษณ์ของไทย ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทาง เข้ามาประมาณ 55 ล้านคนต่อปี มีการแชร์ภาพทางอินสตาแกรมมากสุดเป็นอันดับ 9 ของโลก นิทรรศการนี้คงขยายโอกาสให้สินค้าหัตถศิลป์ไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น

สำหรับนิทรรศการนี้ ได้จัดแสดงบนพื้นที่ต่อเนื่องกับร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของ SACICT โดยแสดงผลงานหัตถศิลป์ขนาดใหญ่ ได้แก่ “นับหนึ่ง” งานโมบายทองเหลืองขนาดใหญ่ ที่ใช้ตกแต่ง อาคาร ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องแขวนดอกไม้สด เครื่องหอมของบ้านไทยโบราณผลงานของ “นวธันย์ รุ่งดิลกโรจน์” นักออกแบบจาก Innovative Craft Award 2015 ซึ่งเผยว่า การนำผลงานหัตถศิลป์ไทยมาจัดแสดงที่นี่คิดว่าอย่างน้อยชาวต่างชาติก็อาจจะรู้สึกประทับใจได้แสดงออกถึงภูมิปัญญา ไทยได้ดี นอกจากนี้ ยังมีผลงาน “CHROMATIC DANCE URN” ชุดโถเซรามิกของ เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ , “กระเบื้องถิ่น” วอลล์อาร์ตที่ผสานความหลากหลายของเครื่องกระเบื้องโบราณลงบนผืนผ้า โดย อวิกา สมัครสมาน, “โสนน้อย” ชุดกระจกที่สะท้อนถึงความวิจิตรของลายรดน้ำแบบดั้งเดิมที่ใช้เทคนิคลงรักปิดทอง ผลงานของ รัฐ เปลี่ยนสุข และ “ประกาย” ประติมากรรมโคมไฟรูปทรงเมล็ดพันธุ์จากเศษไม้สัก โดย พรประเสริฐ ยามาซากิ นักออกแบบลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น.

เพื่อบอกเล่าภูมิปัญญาไทยสู่นักท่องเที่ยว ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จัดนิทรรศการ “ประตูสู่องค์ความรู้แห่งหัตถศิลป์ไทย”... 20 ม.ค. 2559 10:20 ไทยรัฐ