จิ้งหรีดสร้างรายได้! ชาวนาอ่างทอง หนีแล้ง เลี้ยงขายทำกำไรงาม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จิ้งหรีดสร้างรายได้! ชาวนาอ่างทอง หนีแล้ง เลี้ยงขายทำกำไรงาม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ม.ค. 2559 10:30
2,535 ครั้ง


ชาวนาอ่างทองวัย 64 ปี หันเลี้ยงจิ้งหรีดแทนปลูกข้าว หลังประสบภัยแล้ง ยิ้มออก ขายโลละ 100 บาท สร้างรายได้อย่างงาม เตรียมขยายพื้นที่ทำเป็นอาชีพจริงจัง

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาอ่างทอง หันมาเลี้ยงจิ้งหรีดขายสู้ภัยแล้ง หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทำนา เนื่องจากน้ำต้นทุนมีน้อย ใช้ได้เพียงอุปโภคบริโภค แต่ยังมีชาวนาบางส่วนปลูกข้าวเลี้ยงครอบครัว โดยใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติ และการขุดบ่อบาดาลที่ต้องใช้ต้นทุนสูง และมีภาวะเสี่ยงในการลงทุนที่ต้องใช้ต้นทุนสูงในการทำนาหาเลี้ยงชีพ เนื่องจากเป็นอาชีพที่คุ้นเคยและมีความถนัด ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ หลังประสบภัยแล้งจำต้องดิ้นรน แม้เสี่ยงในการขาดทุนเป็นหนี้สิน

ชาวนาอ่างทอง หันมาเลี้ยงจิ้งหรีดขายสู้ภัยแล้ง


ด้าน นายสำรวย ดุเหว่าสิงห์ อายุ 64 ปี ชาวนา ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ครอบครัวได้เช่าพื้นที่นาจำนวน 30 ไร่ ปลูกข้าวเลี้ยงชีพมานาน แต่หลังประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ จำต้องทิ้งให้เป็นนาร้างแล้วหันมาลงทุนเลี้ยงจิ้งหรีดขายสร้างรายได้สู้ภัยแล้ง อีกทั้งทำกำไรอย่างงาม ต้นทุนน้อยกว่าการทำนา เลี้ยงง่าย โตไว และใช้เวลาในการเลี้ยงเพียง 35 วัน ก็ขายได้แล้ว ซึ่งราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-120 บาท โดยขณะนี้ได้ขยายเพิ่มบ่อเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อที่จะทำเป็นอาชีพอย่างจริงจังต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  54.2%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  4.2%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  41.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement