วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิ้งหรีดสร้างรายได้! ชาวนาอ่างทอง หนีแล้ง เลี้ยงขายทำกำไรงาม

ชาวนาอ่างทองวัย 64 ปี หันเลี้ยงจิ้งหรีดแทนปลูกข้าว หลังประสบภัยแล้ง ยิ้มออก ขายโลละ 100 บาท สร้างรายได้อย่างงาม เตรียมขยายพื้นที่ทำเป็นอาชีพจริงจัง

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาอ่างทอง หันมาเลี้ยงจิ้งหรีดขายสู้ภัยแล้ง หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทำนา เนื่องจากน้ำต้นทุนมีน้อย ใช้ได้เพียงอุปโภคบริโภค แต่ยังมีชาวนาบางส่วนปลูกข้าวเลี้ยงครอบครัว โดยใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติ และการขุดบ่อบาดาลที่ต้องใช้ต้นทุนสูง และมีภาวะเสี่ยงในการลงทุนที่ต้องใช้ต้นทุนสูงในการทำนาหาเลี้ยงชีพ เนื่องจากเป็นอาชีพที่คุ้นเคยและมีความถนัด ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ หลังประสบภัยแล้งจำต้องดิ้นรน แม้เสี่ยงในการขาดทุนเป็นหนี้สิน


ด้าน นายสำรวย ดุเหว่าสิงห์ อายุ 64 ปี ชาวนา ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ครอบครัวได้เช่าพื้นที่นาจำนวน 30 ไร่ ปลูกข้าวเลี้ยงชีพมานาน แต่หลังประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ จำต้องทิ้งให้เป็นนาร้างแล้วหันมาลงทุนเลี้ยงจิ้งหรีดขายสร้างรายได้สู้ภัยแล้ง อีกทั้งทำกำไรอย่างงาม ต้นทุนน้อยกว่าการทำนา เลี้ยงง่าย โตไว และใช้เวลาในการเลี้ยงเพียง 35 วัน ก็ขายได้แล้ว ซึ่งราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-120 บาท โดยขณะนี้ได้ขยายเพิ่มบ่อเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อที่จะทำเป็นอาชีพอย่างจริงจังต่อไป.

ชาวนาอ่างทองวัย 64 ปี หันเลี้ยงจิ้งหรีดแทนปลูกข้าว หลังประสบภัยแล้ง ยิ้มออก ขายโลละ 100 บาท สร้างรายได้อย่างงาม เตรียมขยายพื้นที่ทำเป็นอาชีพจริงจัง 20 ม.ค. 2559 10:15 ไทยรัฐ