วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สดร. ชวนจับตาดาวเคราะห์ 5 ดวง ปรากฏเหนือฟากฟ้า ปลาย ม.ค.นี้

เครดิตภาพ จาก สดร. ภาพจำลองการปรากฏของดาวเคราะห์ 5  ดวง ในวันที่ 25 มกราคม 2559 (จากโปรแกรม Stellarium)

สดร. เผย 20 ม.ค.-20 ก.พ.นี้ จะเห็นดาวเคราะห์ 5 ดวง ปรากฏเหนือฟ้าช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น สามารถเห็นด้วยตาเปล่าทั่วไทย เกิดล่าสุดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ย้ำ! เป็นเหตุการณ์ปกติในการโคจรของดาวเคราะห์ ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อโลก...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม - 20 กุมภาพันธ์ 2559 นับเป็นโอกาสดีที่จะสังเกตเห็นดาวเคราะห์ 5 ดวง ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี ปรากฏเรียงเป็นแนวบนท้องฟ้า สังเกตเห็นได้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้น ดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวง จะปรากฏในแนวใกล้กับเส้นสุริยวิถี หากหันหน้าไปทางทิศตะวันออก จะสังเกตเห็นดาวพุธอยู่บริเวณใกล้ขอบฟ้า ถัดขึ้นมาคือ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดีตามลำดับ นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าว ดวงจันทร์จะเคลื่อนที่ผ่านแนวของดาวเคราะห์ทั้ง 5 อีกด้วย นับเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สวยงาม หาชมยาก สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าในทุกภูมิภาคของไทย หากใช้กล้องสองตา หรือกล้องโทรทรรศน์จะสังเกตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจตื่นแต่เช้ามาชมปรากฏการณ์หาชมยากครั้งนี้

ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ปรากฏบนฟากฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ครั้งล่าสุดเกิดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ในช่วงธันวาคม 2547 – มกราคม 2548 ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวนับเป็นเหตุการณ์ปกติทางดาราศาสตร์ ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อมนุษย์และโลก ดร.ศรัณย์กล่าวปิดท้าย

สดร. เผย 20 ม.ค.-20 ก.พ.นี้ จะเห็นดาวเคราะห์ 5 ดวง ปรากฏเหนือฟ้าช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น สามารถเห็นด้วยตาเปล่าทั่วไทย เกิดล่าสุดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ย้ำ! เป็นเหตุการณ์ปกติในการโคจรของดาวเคราะห์ ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อโลก... 20 ม.ค. 2559 10:11 ไทยรัฐ