บริการข่าวไทยรัฐ

“ส้มโอพลอยชมพู” กับที่มาพันธุ์เนื้อดีอร่อย

โดย นายเกษตร

ส้มโอชนิดนี้ มีที่มาของสายพันธุ์คือ อ.บุญเกื้อ ชมฉ่ำ เจ้าของ “สวนบางไผ่พันธุ์ไม้” ในพื้นที่ จ.นนทบุรี ได้รับผลส้มโอพันธุ์หนึ่งจำนวน 2-3 ผล จากเพื่อนนักธุรกิจที่เพิ่งจะกลับจากการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศมาเลเซียซื้อมาฝากให้ และเห็นว่ารูปทรงของผลส้มโอที่ได้รับแปลกกว่าผลส้มโอทั่วไป เนื้อในเป็นสีชมพูสวยงามน่าชมมาก เนื้อมีรสชาติหวานกรอบ รับประทานอร่อยยิ่งนัก จึงนำเอาขั้วที่มีก้านติดมากับผลยังไม่แห้งไปเสียบกับตอส้มโอพันธุ์พื้นเมืองของไทยจนติดราก แล้วแยกไปปลูกเลี้ยงอยู่เป็นเวลานานหลายปีจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าสามารถติดผลได้ง่ายให้ผลผลิตดกเต็มต้น ผลมีขนาดใหญ่ รูปทรงของผลกลมแป้น เปลือกผลบาง ให้เนื้อเยอะเป็นสีชมพูเข้ม รสหวานกรอบ ไม่มีเมล็ด รับประทานอร่อยไม่แพ้ส้มโอสายพันธุ์ดังๆทั่วไป จึงตั้งชื่อว่า “ส้มโอพลอยชมพู” ตามสีของเนื้อดังกล่าว

ส้มโอพลอยชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร กิ่งก้านมีขน มักมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบขนนกชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับ ใบย่อยรูปวงรีหรือรูปไข่กลับ ก้านใบแผ่เป็นปีกคล้ายแผ่นใบ ดอก ออกเป็นช่อกระจายตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอม “ผล” รูปทรงกลมแป้นอย่างชัดเจน เปลือกผลเกลี้ยงและบางเป็นสีเขียวแกมเหลือง เนื้อในเป็นถุงนํ้าสีชมพูเข้ม ไม่มีเมล็ด รสชาติหวานกรอบไม่เละอร่อยมาก ติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอด

ใคร ต้องการต้นพันธุ์ของแท้ ติดต่อ “สวนบางไผ่พันธุ์ไม้” โทร.08-6569-6225, 08-4656-1174 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. บริเวณโซนบี 161 โซนบี 249 ทางเข้าประตู 3 ด้านถนนงามวงศ์วาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ม.ค.-6 ก.พ.59 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”