วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้องศูนย์ดํารงธรรมค้านโรงโม่หิน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ม.ค. นางน้ำอ้อย ผิวดำ อยู่บ้านเลขที่ 2/4 หมู่ 10 ต.กลอนโด อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ชาวบ้านที่คัดค้านการต่อ ประทานบัตรโรงโม่หินในพื้นที่เขาปู่คง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 18 ม.ค. ชาวบ้านได้รับการแจ้งจาก ผู้ใหญ่บ้านให้ร่วมฟังคำชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องแปลงประทานบัตรที่ 28308/14567 และแปลงประทานบัตรที่ 28309/14566 บริเวณเขาปู่คง หมู่ 10 ต.กลอนโด ของบริษัท เอเชียเพลเลทส์ จำกัด ที่กำลังหมดอายุลง ในเร็วๆนี้ โดยประชุมที่ศาลาอเนกประสงค์หน้า อบต.กลอนโด ซึ่งพวกเราพบว่ามีชาวบ้านซึ่งไม่ ทราบว่ามาจากที่ไหนประมาณ 300 คน นั่งอยู่ภายใน เต็นท์ที่อยู่ด้านข้างศาลาอเนกประสงค์ โดยมีเจ้าหน้าที่ อุตสาหกรรม จ.กาญจนบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านมะขามเตี้ย คอยดูแล ความสะดวก โดยมีทีมงานของบริษัทดังกล่าวเป็นผู้กล่าวชี้แจง

นางน้ำอ้อยกล่าวต่อว่า ในที่ประชุมปรากฏว่า ทางบริษัทก็ประกาศขอให้ชาวบ้านที่มารับฟังคำชี้แจงให้มีการยกมือลงประชามติว่า เห็นด้วยหรือไม่ ที่บริษัท เคไลม์ สโตน จำกัด จะขอประทานบัตร ประกอบกิจการโรงโม่หินปูนที่เขาปู่คง ทำให้ตัวแทน ของชาวบ้านที่เดินทางไปรับฟังคำชี้แจงไม่พอใจ จึงรีบแจ้งให้ชาวบ้านที่ไม่ได้เดินทางมาด้วยทราบข่าว หลังจากทุกคนทราบจึงรีบเดินทางมาสมทบเพิ่มขึ้น เป็นจำนวนมาก และจากการตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่มารับฟังคำชี้แจงที่นั่งอยู่ในเต็นท์ เราไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน และไม่ทราบเลยว่าชาวบ้านเหล่านั้นมาจากที่ไหน และขณะที่ทุกคนยกมือเห็นด้วยกับการขอประทานบัตร จึงเกิดการโต้เถียงกันเกิดขึ้น ทำให้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายมากพอสมควร

นางน้ำอ้อยกล่าวต่ออีกว่า ต่อจากนั้นพวกตน ผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงรวมตัวเดินทางไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาญจนบุรี เพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากพวกเราเกรงว่าแปลงสัมปทานบัตรที่ 28308/ 14567 และแปลงประทานบัตรที่ 28309/14566 บริเวณเขาปู่คง หมู่ 10 ต.กลอนโด ของบริษัท เอเชีย-เพลเลทส์ จำกัด ที่กำลังหมดอายุลงในเร็วๆนี้ จะมี การอนุญาตสัมปทานบัตรให้กับบริษัท เคไลม์ สโตน จำกัด ที่เป็นบริษัทในเครือเดียวกัน ซึ่งพวกเราชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบต้องการที่จะอนุรักษ์ผืนป่าดังกล่าว เอาไว้ให้กับลูกหลานในอนาคตต่อไป.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ม.ค. นางน้ำอ้อย ผิวดำ อยู่บ้านเลขที่ 2/4 หมู่ 10 ต.กลอนโด อ.ด่าน– มะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ชาวบ้านที่คัดค้านการต่อ ประทานบัตรโรงโม่หินในพื้นที่เขาปู่คง 20 ม.ค. 2559 08:22 ไทยรัฐ