วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง คสช.สั่งโรงงาน งดรับอ้อยไฟไหม้

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อถึงฤดูการหีบอ้อยได้เกิดปัญหาฝุ่นละอองทั้งจากโรงงานน้ำตาล และใบอ้อยที่เกิดจากการเผาอ้อย ปลิวว่อนไปทั่วตลาดอู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ในส่วนของโรงงานน้ำตาลที่ผ่านมาได้มีการแก้ไขติดตั้งเครื่องกำจัดฝุ่นละอองไปแล้วระดับหนึ่ง ขณะที่การเผาไร่อ้อยยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องและหนักขึ้นทุกวัน ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้าจากฝุ่นละอองและใบอ้อยที่ถูกเผาแล้วปลิวว่อนกระจายเข้าสู่อาคารบ้านเรือนทันทีที่ถึงฤดูกาลหีบอ้อย เสื้อผ้าที่ตากไว้ต้องซักใหม่ตลอด อาหารต้องเก็บไว้อย่างมิดชิด และยังต้องกวาดบ้านกันทั้งวันอีกด้วย ชาวบ้านทนไม่ไหวจึงได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยแจ้งให้ คสช.ที่รับผิดชอบพื้นที่ที่มีการปลูกอ้อยและมีโรงงานน้ำตาล เข้าไปตรวจสอบและสั่งการให้มีการแก้ไขโดยด่วนทั้งระยะสั้นและระยะยาวเพราะถือเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพของชาวบ้าน

ต่อมาผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรีได้พบกับ พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสนาธิการ กกล.รส.มทบ.17 ทำหน้าที่หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยภายใน จ.สุพรรณบุรี จึงได้แจ้งเรื่องราวความเดือดร้อนดังกล่าวของชาวบ้านให้ทราบ พร้อมขอให้ พ.อ.กุญช์ภัสร์ ดำเนินการตรวจสอบและช่วยแก้ไขปัญหาตามที่ชาวบ้านได้ฝากร้องขอมาให้ คสช.ประสานการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว กับโรงงานน้ำตาลทั้งในเขต จ.สุพรรณบุรี จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี และ จ.ชัยนาท โดยขอให้ทุกโรงงานพร้อมใจและต้องปฏิบัติเหมือนกันทั้งหมดด้วยการระงับการรับซื้ออ้อยไฟไหม้อย่างเด็ดขาด เพราะหากยังรับซื้ออยู่แม้จะมีการตัดราคาค่าอ้อยไฟไหม้แล้วก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะก็ยังคงมีการเผาอ้อยอยู่อีก โดยอ้างว่าคนงานไม่ยอมตัดอ้อยสด หลังจากได้รับทราบปัญหา พ.อ.กุญช์ภัสร์ ได้ตอบรับที่จะนำทีมออกตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขให้ทันที.

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อถึงฤดูการหีบอ้อยได้เกิดปัญหาฝุ่นละอองทั้งจากโรงงานน้ำตาล และใบอ้อยที่เกิดจากการเผาอ้อย ปลิวว่อนไปทั่วตลาดอู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี 20 ม.ค. 2559 08:15 20 ม.ค. 2559 08:15 ไทยรัฐ