วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสระแก้ว ร้องอธิบดีป่าไม้ ขอความเป็นธรรม อ้าง จนท.ห้ามเข้าที่ทำกิน

เกษตรกร 3 ตำบล ของ อ.ตาพระยา ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอธิบดีกรมป่าไม้ อ้าง เจ้าหน้าที่ห้ามเข้าที่ดินทำกิน ทั้งที่มีสิทธิ์ตามมติ ครม.ปี 41 ทำเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 59 นายอัมพร ขันทวีชัย ประธานศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทอำเภอตาพระยา กล่าวว่า เกษตรกรในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ต.ทัพราช ต.ทัพไทย และ ต.โคคลาน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ที่ทำกินในเขตรอยต่อที่พื้นที่ราบเชิงเขา อ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตปราจีนบุรี ห้ามเกษตรกรเข้าไปทำกินในที่ของตนเอง อีกทั้งยังกล่าวหาจับกุมเกษตรกรในข้อหาบุกรุก ทำให้เกษตรกรและชาวบ้านเดือดร้อน เพราะเขตแดนทำกินของชาวบ้านกับเขตป่าไม้ไม่ชัดเจน ซึ่งชาวบ้านทำกินมายาวนานกว่า 40-50 ปี มีเอกสารสิทธิ์เป็น ส.ท.ก. และ ภ.บ.ท.5-6 ซึ่งชาวบ้านอ้างสิทธิ์ทำกินตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2541 ถือว่าชาวบ้านไม่มีความผิด

ประธานศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทอำเภอตาพระยา กล่าวอีกว่า ได้ส่งหนังสือร้องเรียนของชาวบ้านไปยังอธิบดีกรมป่าไม้แล้ว รวมถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อพิจารณาและดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านอย่างเร่งด่วน


ด้าน นายยงยุทธ หาญซุก อายุ 76 ปี ชาว ต.ทัพราช อ.ตาพระยา เผยว่า ได้รับความเดือดร้อนที่ทำกินมาอย่างยาวนาน จึงมาร้องต่อคณะกรรมการศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทอำเภอตาพระยา หลังถูกเจ้าหน้าที่ห้ามเข้าไปทำกินในที่ดินของตนเอง

ขณะที่ นายดอกรักษ์ เกตุพงษ์ อายุ 52 ปี ชาว ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา กล่าวเสริมว่า ที่มีการร้องเรียนถึงอธิบดีกรมป่าไม้ เพราะอยากให้เข้ามาตรวจสอบในความเดือดร้อนของเกษตรกร และขอให้มีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรถึงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ไม่ให้จับกุมขับไล่ชาวบ้าน.

เกษตรกร 3 ตำบล ของ อ.ตาพระยา ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอธิบดีกรมป่าไม้ อ้าง เจ้าหน้าที่ห้ามเข้าที่ดินทำกิน ทั้งที่มีสิทธิ์ตามมติ ครม.ปี 41 ทำเดือดร้อน 20 ม.ค. 2559 08:04 ไทยรัฐ