วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.ดัตช์ คิดค้นเป้ 'The Plant Bag' กรองอากาศบริสุทธิ์ ด้วยว่านหางจระเข้

ภาพจาก :  Handout

นักศึกษาชาวเนเธอร์แลนด์ 5 คนได้ออกแบบกระเป๋าต้นแบบที่เรียกว่า "The Plant Bag" เพื่อใช้แทนที่หน้ากากกรองสารพิษที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปในหลายเมืองใหญที่มีปัญหาอากาศเป็นพิษจากมลภาวะ โดยใช้ว่านหางจระเข้มาทำตัวกรอง...

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างสำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า นักศึกษาชาวเนเธอร์แลนด์ 5 คน ได้ออกแบบกระเป๋าต้นแบบที่เรียกว่า "The Plant Bag" เพื่อใช้แทนที่หน้ากากกรองสารพิษที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปในหลายเมืองใหญ่ที่มีปัญหาอากาศเป็นพิษจากมลภาวะ

นายมาร์นิกซ์ เดอ โครน หัวหน้าโครงการ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า กระเป๋าเป้ใบนี้จะช่วยทำหน้าที่ในการกรองอนุภาคที่เป็นมลพิษในอากาศและทำความสะอาดอากาศไปด้วยในเวลาเดียวกัน" กระเป๋าเป้ดังกล่าวใช้ชื่อว่า "The Plant Bag" มีไส้กรองอากาศก่อนที่อากาศจะไหลผ่านเข้าไปสู่รากของต้นไม้เพื่อทำความสะอาด แล้วจึงไหลผ่านท่อไปยังจมูกของผู้ถือ โดยโครงการนี้อาจจะดูเหมือนของเล่นเด็ก แต่แนวความคิดทำให้ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจากการแข่งขันการออกแบบของประเทศเนเธอร์แลนด์ กระเป๋าต้นแบบได้ทำการผลิตโดยบรรดานักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดลฟท์ ทางทิศตะวันตกของประเทศ

หัวหน้าโครงการ กล่าวว่า ทางทีมกำลังทดลองว่า พืชชนิดไหนที่เหมาะสมและดีที่สุด ขณะนี้ คิดว่า ว่านหางจระเข้ (aloé vera) คือตัวเลือกที่ดีที่สุด

"แม้ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาของสถาบัน อุตุนิยมวิทยาแห่งราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ กล่าวผ่านหนังสือพิมพ์ทรูว ระบุว่า เขาประเมินว่าการออกแบบดังกล่าวไม่มีผลเท่าที่ควร เนื่องจากเฉพาะแผ่นกรองก็ทำหน้าที่กลั่นกรองอนุภาคส่วนใหญ่จากอากาศแล้ว ทำให้ต้นไม้ไม่มีบทบาทแต่อย่างใด ต้นไม้ในกระเป๋าจะทำหน้าที่กลั่นกรองอนุภาคทุกขนาดไม่ว่าจะมีขนาดเล็กเท่าใดก็ตาม "ผมไม่คิดว่าในยุโรป โครงการนี้จะประสบความสำเร็จ แต่ในกรุงปักกิ่งหรือกรุงเตหะราน ที่มีปัญหามลพิษเป็นอย่างมาก น่าจะเป็นตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี" นายโครน กล่าว

ประกาศเตือนภาวะอากาศเป็นพิษระดับสีแดงเป็นเวลา 3 วัน ในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการออกมาตรการควบคุมปริมาณการจราจร การปิดสถานที่ก่อสร้างหรือบริษัทหลายพันแห่ง.

เครดิตภาพ © Handout

นักศึกษาชาวเนเธอร์แลนด์ 5 คนได้ออกแบบกระเป๋าต้นแบบที่เรียกว่า "The Plant Bag" เพื่อใช้แทนที่หน้ากากกรองสารพิษที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปในหลายเมืองใหญที่มีปัญหาอากาศเป็นพิษจากมลภาวะ โดยใช้ว่านหางจระเข้มาทำตัวกรอง... 20 ม.ค. 2559 07:36 ไทยรัฐ