วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้อง‘ฟิลลิปมอร์ริส’ เรียก2หมื่นล.

อสส.ฟ้องบริษัทผลิตบุหรี่ดัง ยี่ห้อมาร์ลโบโรและแอลแอนด์เอ็ม พร้อมจำเลยชาวไทย ฐานนำสินค้าประเภทบุหรี่เข้าในราชอาณาจักรและสำแดงราคาอันเป็นเท็จ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรกว่า 2 หมื่นล้านบาท เผยหากศาลพิพากษาจำเลยมีความผิดสามารถเรียกปรับค่าเสียหายจากบริษัทได้ มีอัตราโทษตามกฎหมายศุลกากร ปรับเป็นเงิน 4 เท่าของราคาที่รวมค่าอากร ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ม.ค. เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงข่าวการยื่นฟ้องคดี บ.ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ฐานหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรนำเข้าบุหรี่กว่า 2 หมื่นล้านบาท

เรือโทสมนึกกล่าวว่า อัยการคดีพิเศษยื่นฟ้อง บ.ฟิลลิป มอร์ริสฯ ฐานะนิติบุคคลที่มีนายทรอย เจ มอดลิน เป็นผู้แทน นายศิลาเอก สุนทราภัย นางดาลัค วารณะวัฒน์ น.ส.เสาวลักษณ์ อาภาเบิกบาน น.ส.จรรยานี วิสุทธิกุลพาณิชย์ น.ส.สุจินดา ไตรรัตน์–เกยูร นางทรรศสม ลาภประเสริฐ และ น.ส.วราภรณ์ อภิเสถียรสุข พนักงาน ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-8 ต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ในความผิดฐานร่วมกันเกี่ยวข้องด้วยประการใดๆในการหลีกเลี่ยง หรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร เจตนาฉ้อค่าภาษีของรัฐบาล มีอัตราโทษตามกฎหมายศุลกากร ให้ปรับเป็นเงิน 4 เท่าของราคาที่รวมค่าอากร ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

“คำฟ้องสรุปว่า นิติบุคคลดังกล่าวกับพวก ร่วมกันนำสินค้าประเภทบุหรี่ยี่ห้อมาร์ลโบโรและยี่ห้อแอลแอนด์เอ็ม เข้าในราชอาณาจักรและสำแดงราคาอันเป็นเท็จ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร เหตุเกิดระหว่างเดือน ก.ค.46 ถึงเดือน มิ.ย.49 เป็นความผิดทั้งสิ้น 272 ครั้ง รวมราคาของสินค้าบุหรี่บวกกับราคาภาษีอากรที่หลีกเลี่ยงเป็นเงินทั้งสิ้น 20,210,209,582.50 บาท ศาลอาญารับฟ้องไว้แล้วเป็นคดีหมายเลขดำ อ.185/2559 นัดสอบคำให้การจำเลยวันที่ 25 เม.ย.เวลา 09.00 น. ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวหลังจากจำเลยยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวในส่วนของจำเลยที่เป็นชาวไทยคนละ 1 ล้านบาท” เรือโทสมนึกกล่าว

นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษกล่าวว่า คดีนี้มีผู้ต้องหาชาวต่างชาติอยู่ระหว่างหลบหนี ศาลออกหมายจับไว้แล้ว หากได้ตัวมาจะนำไปฟ้องภายในอายุความ ส่วนการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนในคดีนี้มีหลักเกณฑ์รายละเอียดที่ซับซ้อน กรณีจำเลยพำนักอยู่ในประเทศบ้านเกิดหรืออยู่ในประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนจะยิ่งมีความยากลำบากมากขึ้น หากศาลมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดสามารถเรียกปรับค่าเสียหายจาก บ.ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ได้ จากพฤติกรรมของจำเลยพบความเชื่อมโยงกัน มั่นใจหลักฐานที่มีอยู่สามารถเอาผิดได้

อสส.ฟ้องบริษัทผลิตบุหรี่ดัง ยี่ห้อมาร์ลโบโรและแอลแอนด์เอ็ม พร้อมจำเลยชาวไทย ฐานนำสินค้าประเภทบุหรี่เข้าในราชอาณาจักรและสำแดงราคาอันเป็นเท็จ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรกว่า 2 หมื่นล้านบาท 20 ม.ค. 2559 07:24 20 ม.ค. 2559 07:50 ไทยรัฐ