วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสยืนยัน 'ญิฮาด จอห์น' ตายแล้ว

ญิฮาด จอห์น (ภาพ: AP)

กลุ่มไอซิสยืนยันผ่านนิตยสารออนไลน์ ญิฮาด จอห์น ผู้ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอฆ่าตัดคอตัวประกันต่างชาติหลายครั้ง เสียชีวิตแล้วจากการโจมตีทางอากาศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ยืนยันข่าวการตายของ ญิฮาด จอห์น นักรบติดอาวุธชาวอังกฤษ ผู้ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอประหารตัวประกันของกลุ่มไอซิสหลายต่อหลายคลิปในช่วง 2ปีก่อน โดยระบุว่าเขาเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของโดรนในเมืองรักกา ฐานที่มั่นของพวกเขาในซีเรียตั้งแต่ปลายปีก่อน

ไอซิสเผยเรื่องดังกล่าวผ่านนิตยสารออนไลน์ 'ดาบิก' ของพวกเขา โดยญิฮาด จอห์น หรือชื่อจริงว่า โมฮัมเหม็ด เอ็มวาซี ถูกสังหารในวันที่ 12 พ.ย. 2558 หลังจากรถยนต์ที่เขาโดยสารถูกโจมตีโดยอากาศยานไร้คนขับ ในเมืองรักกา ทำให้รถยนต์ระเบิดและเขาเสียชีวิตทันที โดยในเวลานั้นกองทัพสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า มั่นใจว่าเอ็มวาซีตายในการโจมตีครั้งนี้

ไอซิสระบุว่า เอ็มวาซีเป็นผู้พลีชีพเพื่อศาสนา และขออ้อนวอนต่อพระอัลเลาะห์ ให้รับเขาด้วยความเมตตาของพระองค์ และให้เขาไปสู่สวรรค์ชั้นสูงสุด ขณะที่นิตยสารดาบิกขออุทิศบทความนี้แก่เอ็มวาซี พี่น้องผู้มีเกียรติ ซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องความเมตตากรุณาของเขา ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยมอบภรรยาน้อยคนหนึ่งเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องผู้บาดเจ็บและไม่ได้แต่งงาน

ทั้งนี้ นายเอ็มวาซีปรากฏตัวครั้งแรกในเดือน ส.ค.2557 ในคลิปวิดีโอการฆ่าตัดศีรษะนาย เจมส์ โฟลีย์ นักข่าวชาวอเมริกันวัย 40 ปี ผู้ถูกลักพาตัวไปในซีเรียเมื่อปี 2555 

กลุ่มไอซิสยืนยันผ่านนิตยสารออนไลน์ ญิฮาด จอห์น ผู้ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอฆ่าตัดคอตัวประกันต่างชาติหลายครั้ง เสียชีวิตแล้วจากการโจมตีทางอากาศ... 20 ม.ค. 2559 06:18 ไทยรัฐ