วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซาเผยภาพ ดอกไม้ดอกแรกที่เบ่งบาน บนสถานีอวกาศนานาชาติ

(ภาพ: AP)

นาซาเผยแพร่ภาพดอกไม้ดอกแรกที่เบ่งบานบนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปลูกผักบนอวกาศ เพื่อปูทางสู่การสำรวจอวกาศระยะทางไกลในอนาคต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา เผยแพร่ภาพดอกไม้ดอกแรกในประวัติศาสตร์ที่แบ่งบานบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) หลังจากพยายามปลูกมาตั้งแต่เมื่อเดือน ธ.ค.

สกอตต์ เคลลี นักบินอวกาศชาวอเมริกันบนสถานีอวกาศนานาชาติ ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า "ดอกไม้ดอกแรกที่เคยปลูกบนอวกาศ เปิดตัวแล้ว" พร้อมกับภาพดอกบานชื่นสีส้มสดใส

นาซาระบุว่า บานชื่นเป็นไม้ดอกที่ปลูกไม่ยากบนโลก และจะบานในช่วงฤดูร้อน แต่การปลูกในสภาวะไร้น้ำหนักบนไอเอสเอสเป็นเรื่องยากกว่ามาก โดยการทดลองปลูกในเดือน ธ.ค.เกือบจะล้มเหลวหลายครั้ง เนื่องจากมีเชื้อราเติบโตขึ้นบนใบของต้นบานชื่น เพราะว่ามีความชื้นมากเกินไป อย่างไรก็ตาม เคลลีสามารถดูแลให้ต้นไม้กลับมามีสุขภาพดีได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ การปลูกต้นบ้านชื่น ซึ่งสามารถรับประทานได้ บนไอเอสเอส เป็นส่วนหนึ่งในโครงการชื่อว่า 'เวจจี' (Veggie) ของนาซา เป็นการทดลองปลูกผักกินได้ในเรือนกระจกบนไอเอสเอสโดยไม่ใช้ดิน ในอากาศหรือสภาพแวดล้อมที่เป็นหมอก ใช้น้ำและปุ๋ยน้อย แต่พืชเติบโตได้เร็วกว่าบนโลก 3 เท่า เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการส่งคนไปสำรวจดาวอังคาร.

นาซาเผยแพร่ภาพดอกไม้ดอกแรกที่เบ่งบานบนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปลูกผักบนอวกาศ เพื่อปูทางสู่การสำรวจอวกาศระยะทางไกลในอนาคต... 20 ม.ค. 2559 05:14 ไทยรัฐ