แอมเนสตี้ฯ บีบบริษัทไอทีชื่อดังแก้ปัญหาแรงงานเด็ก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แอมเนสตี้ฯ บีบบริษัทไอทีชื่อดังแก้ปัญหาแรงงานเด็ก

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 20 ม.ค. 2559 03:35
775 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

องค์กรสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” เผยรายงานสำรวจการใช้แรงงานเด็กในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เมื่อ 19 ม.ค. พบว่า บริษัทแอปเปิล, ซัมซุง และโซนี่ ผู้ผลิตนวัตกรรมเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ละเลยการตรวจสอบวัตถุดิบที่ได้จากบริษัทรายย่อยที่เกี่ยวพันกับการใช้แรงงานเด็ก พร้อมระบุว่าบริษัทที่รับซื้อโคบอลต์จากเหมืองที่ใช้แรงงานเด็ก ได้แก่ บริษัทคองโก ตงฟาง ไมน์นิ่ง ของจีน

ด้าน บ.แอปเปิลยืนยันว่า ทางบริษัทต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก หากพบว่าซัพพลายเออร์รายใดเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานอายุต่ำกว่าเกณฑ์ จะต้อง ชดเชยเด็กในด้านต่างๆตามเงื่อนไขที่แอปเปิลกำหนด ส่วนซัมซุงเผยว่า จะยกเลิกสัญญากับซัพพลายเออร์ที่ใช้แรงงานเด็กทันที ขณะที่โซนี่ระบุว่า บริษัทกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ ดีอาร์คองโกเป็นประเทศผู้ส่งออกโคบอลต์ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของโลก โดยส่วนใหญ่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ส่วนกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) คาดว่ามีเด็กราว 40,000 คน ทำงานที่เหมืองโคบอลต์ในดีอาร์คองโก โดยเด็ก อายุน้อยที่สุดที่ทำงานในเหมือง คือ 7 ขวบ ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตในเหมืองโคบอลต์ทั่วดีอาร์คองโกตั้งแต่เดือน ก.ย.2557-ธ.ค.2558 มีจำนวน 80 ราย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  50.0%
 • ไม่ชอบ
  50.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement