วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอมเนสตี้ฯ บีบบริษัทไอทีชื่อดังแก้ปัญหาแรงงานเด็ก

(ภาพ: AFP)

องค์กรสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” เผยรายงานสำรวจการใช้แรงงานเด็กในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เมื่อ 19 ม.ค. พบว่า บริษัทแอปเปิล, ซัมซุง และโซนี่ ผู้ผลิตนวัตกรรมเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ละเลยการตรวจสอบวัตถุดิบที่ได้จากบริษัทรายย่อยที่เกี่ยวพันกับการใช้แรงงานเด็ก พร้อมระบุว่าบริษัทที่รับซื้อโคบอลต์จากเหมืองที่ใช้แรงงานเด็ก ได้แก่ บริษัทคองโก ตงฟาง ไมน์นิ่ง ของจีน

ด้าน บ.แอปเปิลยืนยันว่า ทางบริษัทต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก หากพบว่าซัพพลายเออร์รายใดเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานอายุต่ำกว่าเกณฑ์ จะต้อง ชดเชยเด็กในด้านต่างๆตามเงื่อนไขที่แอปเปิลกำหนด ส่วนซัมซุงเผยว่า จะยกเลิกสัญญากับซัพพลายเออร์ที่ใช้แรงงานเด็กทันที ขณะที่โซนี่ระบุว่า บริษัทกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ ดีอาร์คองโกเป็นประเทศผู้ส่งออกโคบอลต์ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของโลก โดยส่วนใหญ่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ส่วนกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) คาดว่ามีเด็กราว 40,000 คน ทำงานที่เหมืองโคบอลต์ในดีอาร์คองโก โดยเด็ก อายุน้อยที่สุดที่ทำงานในเหมือง คือ 7 ขวบ ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตในเหมืองโคบอลต์ทั่วดีอาร์คองโกตั้งแต่เดือน ก.ย.2557-ธ.ค.2558 มีจำนวน 80 ราย.

องค์กรสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยรายงานสำรวจการใช้แรงงานเด็กในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก พบว่า บริษัทแอปเปิล, ซัมซุง และโซนี่ ละเลยการตรวจสอบวัตถุดิบที่ได้จากบริษัทรายย่อยที่เกี่ยวพันกับการใช้แรงงานเด็ก... 20 ม.ค. 2559 01:57 ไทยรัฐ