วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ.ดนตรีโสมใต้อ่วม โดนแฮกเกอร์โจมตีจนเว็บล่ม

(ภาพ: AFP)

โฆษกบริษัทเจวายพีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ของเกาหลีใต้แถลงข่าวเมื่อ 19 ม.ค.ว่าเว็บไซต์ของบริษัทถูกแฮกเกอร์โจมตีจนระบบล่ม ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวัน และเกิดเหตุพิพาทในสื่อออนไลน์ระหว่างชาวไต้หวันและชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หลังมีผู้เผยแพร่คลิป “โจว จื่ออวี๋” นักร้องหญิงเชื้อสายไต้หวัน สมาชิกวงดนตรีหญิงล้วน “ทไวซ์” วงดนตรีในสังกัด บ.เจวายพีฯ ขณะกำลังโบกธงสาธารณรัฐจีน หรือไต้หวัน สร้างความไม่พอใจอย่างหนักแก่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีนซึ่งกล่าวหาว่าจื่ออวี๋สนับสนุนเอกราชไต้หวัน ทำให้นักร้องดังเผยแพร่คลิปขออภัยแฟนเพลงชาวจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเป็นทางการ

ด้าน บ.เจวายพีฯถูกผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวไต้หวันกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายบังคับให้จื่ออวี๋เผยแพร่คลิปขออภัยแฟนเพลงชาวจีน ซึ่งเป็นการผลักภาระอันใหญ่หลวงแก่จื่ออวี๋ซึ่งเป็นเด็กสาวในวัยเพียง 16 ปี แต่โฆษกของเจวายพี ซึ่งข่าวไม่ได้เปิดเผยชื่อ ยืนยันว่าทางบริษัทไม่ได้บังคับให้จื่ออวี๋ขออภัย แต่ยอมรับว่ามีการหารือร่วมกันสามฝ่าย ได้แก่ จื่ออวี๋ ตัวแทน บ.เจวายพีฯ และ พ่อแม่ของนักร้องดัง นอกจากนี้ ทางบริษัทกำลังหาทางแก้ไขให้เว็บไซต์ของเจวายพีกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าการดำเนินการดังกล่าวต้องใช้เวลานานเท่าใด.

บริษัทเจวายพีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ของเกาหลีใต้ ถูกแฮกเกอร์โจมตีจนเว็บไซต์ล่ม หลังเกิดกรณีคลิป โจว จื่ออวี๋ นักร้องหญิงในสังกัดชาวใต้หวัน โบกธงไต้หวัน จนถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการแยกเอกราชไต้หวัน... 20 ม.ค. 2559 01:56 ไทยรัฐ