วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ยอมเจ็บแบกหนี้ รฟม.2.67 หมื่นล.

รถไฟไทย-จีนได้มีเฮ ลดดอกเบี้ยเหลือ2%

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.อนุมัติให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขยายกรอบชำระหนี้เงินกู้ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล หรือรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีที่เปิดใช้ปัจจุบันออกไปอีก 7 ปี นับตั้งแต่ปี 60-67 โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับภาระชำระหนี้เงินกู้และดอกเบี้ย ซึ่งเบื้องต้นพบว่า รฟม.ยังมีหนี้เหลือรวม 4.6 หมื่นล้านบาท โดยรัฐฯจะแบกรับภาระหนี้ให้เป็นระยะเวลา 7 ปี รวมวงเงินทั้งสิ้น 2.67 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นเงินต้น 1.7 หมื่นล้านบาท และดอกเบี้ย 9.2 พันล้านบาท ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องเสนอให้ ครม.ขยายกรอบเวลาชำระหนี้ออกไป เนื่องจากที่ผ่านมา รฟม.มีผลการดำเนินงานยังไม่เป็นไปตามคาดการณ์

นายอาคมยังได้เปิดเผยความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟทางคู่ไทย-จีนว่า ล่าสุดทางการจีนยอมปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้รถไฟไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-แก่งคอย-นครราชสีมา-หนองคาย และแก่งคอย-มาบตาพุด ลงเหลือ 2% แล้ว ตามที่ไทยเสนอไป จากเดิมที่กำหนดไว้ 2.5% และจากนั้นจะมีการหารือกับจีนเพื่อกำหนดรูปแบบ แหล่งเงิน และสัดส่วนการลงทุน โดยหลักการเบื้องต้นไทยต้องการเปิดให้จีนเข้ามาถือหุ้นในบริษัทร่วมทุนเพิ่มมากขึ้น เช่น จีน 60% ไทย 40% หรืออาจเพิ่มเป็นจีน 70% และไทย 30% ส่วนจะใช้รูปแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ การที่จีนมีสัดส่วนการลงทุนมากกว่าไทยไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานโครงการรถไฟไทย-จีน แต่จีนจะต้องรองรับความเสี่ยงมากกว่าไทย ส่วนแผนการเดินรถก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม คือ ให้จีนดำเนินการในช่วง 3 ปีแรก เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ไทย ก่อนที่ไทยจะเดินรถเอง.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.อนุมัติให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขยายกรอบชำระหนี้เงินกู้ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล 20 ม.ค. 2559 01:44 20 ม.ค. 2559 04:39 ไทยรัฐ