วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.คุยเคลียร์ทีวีดิจิตอล

“ฐากร” เสียงอ่อนแบะท่าเลื่อนจ่ายค่างวดประมูล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือทางออกของปัญหาทีวีดิจิตอลว่า ทางผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง ได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาดังนี้ คือ ขอขยายระยะเวลาการชำระเงินงวดที่ 3 ซึ่งจะครบกำหนดชำระในวันที่ 22 พ.ค.59 นี้, ขอขยายระยะเวลาใบอนุญาตประกอบกิจการ, ขอให้การหยุดพักการประกอบกิจการไม่ถูกปรับ, ขอให้มีการเยียวยาชดเชย, ให้จัดเรียงเลขช่องเหมือนกันทุกโครงข่าย, แจกคูปองดิจิตอลเพิ่ม, ทำประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักมากยิ่งขึ้น, วัดความนิยม (เรตติ้ง) เพื่อผลทางธุรกิจ, ลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาต, ลดค่าเช่าโครงข่ายทีวีดิจิตอล เป็นต้น

ทั้งนี้ จากการหารือครั้งนี้ กสทช.จะดำเนินการทันที ในประเด็นการแจกคูปองดิจิตอลเพิ่มเติมเป็น 22.9 ล้านใบ จากปัจจุบันแจกไปแล้ว 13.57 ล้านใบ แต่มาแลกคูปองเพียง 8.6 ล้านใบ โดย กสทช.จะทำเรื่องเสนอพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขออนุมัติการแจกคูปองเพิ่ม เนื่องจากการแจกคูปองดิจิตอลนั้น เป็นอำนาจของ คสช.ส่วนการลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตสำหรับการนำเงินสมทบกองทุนวิจัยและพัฒนาเพื่อกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ ซึ่งจัดเก็บในอัตราขั้นบันได ในอัตรา 0.001-2%ของรายได้นั้น เป็นอำนาจของ กสทช. ซึ่งได้ชี้แจงแล้วว่า ไม่มีการจัดเก็บย้อนหลัง และยังจะไม่จัดเก็บจนกว่าผู้ประกอบการจะมีกำไร “การประชุมครั้งนี้เป็นเพียงการหาทางออกของปัญหาทีวีดิจิตอล จึงไม่อยากให้โทษกันไปมา แต่อยากให้ช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข เราต้องมาหาทางออกร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนระยะเวลาการชำระเงินค่าประมูล การเลื่อนระยะเวลาใบอนุญาต ซึ่งสำนักงานกฤษฎีกาได้แจ้งว่า หากมีเหตุมีผล มีเหตุสุดวิสัย ก็สามารถเสนอแก้ไขได้ อย่างไรก็ตาม ผมมั่นใจว่าภายในเดือน ก.พ.นี้จะมีคำตอบมีทางออกสำหรับทีวีดิจิตอลแน่ และสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ผลิตกล่องดิจิตอลมาหารือเพื่อหาทางออกเช่นกัน”.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือทางออกของปัญหาทีวีดิจิตอลว่า ทางผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง 20 ม.ค. 2559 01:33 20 ม.ค. 2559 04:09 ไทยรัฐ