วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กัปตันหนวดหิน

จันทร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา วงการบันเทิงและวงการฟุตบอลบ้านเราต้องพบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ในเวลาไล่เลี่ยกัน ณ สถานที่แห่งเดียวกัน นั่นก็คือโรงพยาบาลรามาธิบดี

พระเอกหนุ่มน้ำดี “ปอ” ทฤษฎี สหวงษ์ สิ้นลมหายใจลงอย่างสงบ หลังนอนรักษาตัวในภาวะวิกฤติจากพิษไข้เลือดออกมากว่า 2 เดือน ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของแฟนละครทั่วประเทศ

จำได้ว่าสมัยที่ผมยังเป็นพิธีกรจัดรายการอยู่ที-สปอร์ต เจอหนุ่ม “ปอ” ประจำ เพราะเจ้าตัวมักมานั่งรอ “น้องโบว์” แฟนสาว ที่ตอนนั้นอ่านข่าวกีฬาที่นั่น

“ปอ” ทฤษฎี เป็นดารานิสัยดีครับ ไม่ถือเนื้อถือตัว ยิ้มแย้มแจ่มใสให้ทุกคน ที่สำคัญเขาเป็นแฟนบอลพันธุ์แท้ของสโมสรบ้านเกิด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ดังนั้น เราจึงคุ้นตากับภาพที่ปอสวมเสื้อของทีมปราสาทสายฟ้าอยู่เป็นประจำ ซึ่งในนาม ของทีมงาน “ตะลุยฟุตบอลโลก” ก็ขอร่วมแสดงความเสียใจกับการจากไปของพระเอกคนดีผู้นี้

อีกคนที่เป็นความสูญเสียของวงการลูกหนังไทย กับการลาโลกไปของ “สุทิน ไชยกิตติ” อดีตกัปตันทีมชาติไทยผู้ยิ่งใหญ่ เจ้าของฉายา “แบ็กหนวดหิน” ที่แฟนบอลทุกคนรู้จักกันดี

โดยเฉพาะแฟนลูกหนังร่วมสมัยในยุคกว่า 30 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นยุคที่ทีม “ตราชฎา” ราชประชา ภายใต้การนำของปรมาจารย์บอลไทย อ.ประวิทย์ ไชยสาม ผู้ล่วงลับ ครองตำแหน่งมหาอำนาจฟุตบอลเมืองไทย กวาดมันทุกแชมป์ทั้งถ้วย ก, ควีนส์คัพ, เอฟเอคัพ ฯลฯ เชื่อว่าทุกคนจำชื่อนักเตะราชประชายุคนั้นได้ขึ้นใจไม่ว่าจะเป็น สมปอง นันทประภาศิลป์, วรวรรณ ชิตะวณิช, วิทยา เลาหกุล, มาด๊าด ทองท้วม และพี่น้อง สุทิน-สุรัก ไชยกิตติ

ชื่อของสุทินได้รับการจารึกในหอเกียรติยศของสโมสรว่าเป็นนักเตะที่ลงเล่นให้กับทีมตราชฎามากที่สุดในประวัติศาสตร์
ในนามทีมชาติไทย สุทิน ไชยกิตติ ติดธงรับใช้ชาติยาวนานร่วม 2 ทศวรรษ โดยสวมปลอกแขนกัปตันทีมต่อเนื่องเป็นสิบปี ซึ่งยุคนั้นผมกำลังเป็นเด็กบ้าดูบอล และชอบเอา “แบ็กหนวดหิน” สุทิน ของเราไปเปรียบเทียบกับ แกรม ซูเนสส์ “กัปตันหนวดหิน” ของทีม “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ยุคเกรียงไกร

ภาพคลาสสิกของสุทิน ไชยกิตติ ที่ผมชอบมากที่สุด ก็คือภาพหน้าปกหนังสือสตาร์ซอคเก้อร์ รายสัปดาห์ ที่เป็นภาพของกัปตันหนวดหินทีมชาติไทย ยืนแลกธงกับไบรอัน ร็อบสัน กัปตันมาร์เวลของแมนฯยูไนเต็ด เมื่อครั้งทีมปิศาจแดงยกพลมาเยือนสนามศุภชลาศัยในยุคแรกๆ

ผมไม่ได้รู้จักพี่สุทินเป็นการส่วนตัว เพราะเส้นทางชีวิตหลังเลิกเล่นแล้วแบ็กหนวดหินขวัญใจแฟนบอลผู้นี้ หันเหมาเป็น “ครู” สอนฟุตบอลให้เด็กๆ แทนที่จะยึดอาชีพสตาฟฟ์โค้ช ผู้ฝึกสอนเหมือนเพื่อนร่วมรุ่นคนอื่นๆ

แกคงพึงใจและภูมิใจกับคำว่า “อาจารย์สุทิน” หรือ “ครูสุทิน” มากกว่าเป็น “โค้ชทิน” ซึ่งอาจมีตังค์มากกว่า ร่ำรวยกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมี “ความสุข” กว่า

เสาร์ที่ผ่านมาเพิ่งผ่านพ้น “วันครู” ไปสดๆร้อนๆ ผมขอถือโอกาสนี้คารวะการจากไปของ “ครู” อีกคน

“ครูสุทิน–กัปตันหนวดหิน–ผู้เป็นตำนาน”.

บี บางปะกง

20 ม.ค. 2559 00:50 ไทยรัฐ