วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 20/01/59

มุสลิมฉะผู้นำอังกฤษ

ลอนดอน  -  เมื่อ 18 ม.ค.กลุ่มมุสลิมในอังกฤษกล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ทำให้ชุมชนมุสลิมเป็นผู้ร้าย หลังเขากล่าวว่าสตรีมุสลิมที่เดินทางเข้าอังกฤษต้องเรียนและสอบภาษาอังกฤษให้ได้ระดับมาตรฐานภายใน 2 ปีครึ่ง มิฉะนั้นอาจถูกเนรเทศ ทั้งนี้เพราะสตรีมุสลิมที่ภาษาอังกฤษไม่ดีพอ อาจอ่อนไหวต่อสารของกลุ่มหัวรุนแรง เช่นกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งจ้องเกณฑ์ชาวมุสลิมไปเป็นพวกและก่อการร้าย วันเดียวกัน ตำรวจโมร็อกโกจับกุมชายชาวเบลเยียมเชื้อสายโมร็อกโก ชื่อย่อ “เจ.เอ” ในข้อหาพัวพันกลุ่มไอเอสที่โจมตีกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย.2558.

เลิกอายัดทรัพย์อิหร่าน

เตหะราน  -  นายวาลิโอลเลาะห์ ซาอิฟ ผู้ว่าการธนาคารกลางอิหร่าน เผยเมื่อ 19 ม.ค.ว่า อิหร่านจะได้รับทรัพย์สินที่ถูกถอนจากการอายัด 32,000 ล้านดอลลาร์ หลังถูกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรตามข้อตกลงระงับโครงการนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับมหาอำนาจ 6 ประเทศ (พี 5+1) โดยเงินที่ถูกถอนอายัดบางส่วน ถูกโอนจากธนาคารในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปยังธนาคารอื่นๆในเยอรมนีและสหรัฐอาหรับ–เอมิเรตส์ (ยูเออี) แล้ว อิหร่านยังหวังว่าหลังการคว่ำบาตรถูกยกเลิก อิหร่านจะดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติและเปิดระบบเศรษฐกิจเสรีมากขึ้น.

ศก.จีนโตต่ำสุดใน 25 ปี

ปักกิ่ง  -  รัฐบาลจีนเผยเมื่อ 19 ม.ค.ว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2558 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 6.9% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 25 ปี เทียบกับ 7.3% ในปี 2557 และในไตรมาสสุดท้ายของปี 2558 เศรษฐกิจจีนเติบโตแค่ 6.8% ก่อนหน้านี้ จีนตั้งเป้าเศรษฐกิจเติบโตไว้ที่ 7% แต่นายกฯ หลี่ เค่อเฉียง ระบุว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่ำลงเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ ตราบใดที่ยังมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น แต่เหล่านักลงทุนวิตกกังวลว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และอาจมีเสียงเรียกร้องให้จีนใช้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น.

ต้านผิวขาวครอบงำออสการ์

นิวยอร์ก  -  นายสไปค์ ลี ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกันผิวสี และจาดา พิงค์เก็ต นักแสดงหญิงผิวสี ภรรยาของวิล สมิธ นักแสดงคนดังของฮอลลีวูด ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อ 18 ม.ค.ว่าจะไม่เข้าร่วมพิธีประกาศรางวัลภาพยนตร์ออสการ์ “อะคาเดมีอวอร์ด” ปี 2559 ใน 28 ก.พ.นี้ เพื่อประท้วงที่การเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาต่างๆ ในปีนี้ไม่มีความหลากหลาย ถูกครอบงำโดยนักแสดงผิวขาว ไม่มีนักแสดงผิวสีได้รับการเสนอชื่อเลยติดต่อกันเป็นปีที่ 2.

20 ม.ค. 2559 00:35 ไทยรัฐ