วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หารือลดเวนคืนสายสีส้มล่ม

ประชาสงเคราะห์คุย ผช.รมต.ไม่สำเร็จ-รฟม.คิดคุยกลุ่มย่อย

นายประทีป นิลวรรณ ประธานชุมชนแม่เนี้ยว แยก 3 แกนนำชุมชนประชาสงเคราะห์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2559 ที่ผ่านมา ตนได้เป็นตัวแทนของชุมชนประชาสงเคราะห์ที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วงตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม เข้าหารือร่วมกับนายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อหาแนวทางลดผลกระทบแก่ประชาชนชุมชนแม่เนี้ยว 3 จากโครงการดังกล่าว โดยทางชุมชนได้มีการเสนอให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก โดยการใช้หัวเจาะแทนการเปิดหน้าดินเพื่อลดการเวนคืนที่ของชาวบ้าน

แต่ทาง รฟม.ชี้แจงว่าไม่สามารถดำเนินการได้และจำเป็นจะต้องมีการเวนคืนที่ดิน ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ร้องเรียนและคัดค้านเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทั้งนี้ ในการหารือทางผู้ช่วยรัฐมนตรีได้มอบหมายให้แก่ทาง รฟม.ไปหาแนวทางแก้ไขที่เป็นธรรมกับประชาชนมากที่สุด หาก รฟม.ยังยืนยันที่จะใช้แนวทางเดิม

ชาวบ้านจะมีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อให้คุ้มครอง โดยชาวบ้านยังยืนยันว่าจะคัดค้านให้ถึงที่สุดอย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา รฟม.ได้มีการเรียกประชุมเพื่อรับฟังความเห็นจากประชาชนมาแล้วหลายครั้งแต่เป็นการเรียกประชุมกลุ่มย่อยซึ่งมีการเชิญประชาชนบางกลุ่มไปเท่านั้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวตนเห็นว่าไม่ถูกต้อง โดยทางชุมชนต้องการให้ รฟม.เชิญชาวบ้านทุกคนที่ได้รับผลกระทบเข้าฟังและชี้แจงร่วมกัน

รายงานข่าวจาก รฟม.แจ้งว่า ภายหลังจากที่ชุมชนแม่เนี้ยว 3 ได้เข้าไปพบนายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผช.รมว.กระทรวงคมนาคมไปแล้ว ทางกระทรวงได้สั่งการให้ รฟม.ไปดำเนินการหาทางออกร่วมกันกับทางชุมชนเพื่อให้โครงการดังกล่าวสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยวันที่ 26-29 ม.ค.59 รฟม.จะจัดการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อสร้างความเข้าใจกับผู้ที่ได้รับผลกระทบในโครงการดังกล่าว โดยในที่ประชุมจะมีการเปิดวีดิทัศน์โครงการ

รวมทั้งชี้แจงหลักการและเหตุในการก่อสร้าง พร้อมทั้งให้ประชาชนเสนอความเห็นเพื่อที่ รฟม.จะได้นำไปวิเคราะห์และหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด.

นายประทีป นิลวรรณ ประธานชุมชนแม่เนี้ยว แยก 3 แกนนำชุมชนประชาสงเคราะห์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2559 ที่ผ่านมา ตนได้เป็นตัวแทนของชุมชนประชาสงเคราะห์ที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก 20 ม.ค. 2559 00:32 ไทยรัฐ