วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้น้ำบำบัดช่วยการเกษตร

“คลองสามวา, สวนหลวง, หนองจอก” แล้ง-ขอประปาสนับสนุนน้ำ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. พ.ต.อ.เทวานุวัฒน์ อนิรุทธเทวา รอง ผอ.สปภ.กทม.กล่าวว่า ล่าสุดมีการแจ้งมาว่าพื้นที่ 3 เขต ประกอบด้วย 1.เขตคลองสามวา 2.สวนหลวง และ 3.หนองจอก เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้ง สำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักงานเขตได้ขอการสนับสนุนน้ำจากการประปานครหลวง เข้าไปช่วยเหลือประชาชนจำนวน 12 คัน อีกทั้งจัดเตรียมแท็งก์น้ำขนาดความจุ 300 ลิตร จำนวน 41 ถัง และความจุ 550 ลิตร จำนวน 85 ถัง แท็งก์น้ำความจุ 1,600 ลิตร จำนวน 34 ถัง เตรียมไว้สนับสนุนทุกระยะ หากได้รับการร้องขอจากสำนักงานเขต ขณะเดียวกัน สปภ.ได้เตรียมรถบรรทุกน้ำ รถดับเพลิง เจ้าหน้าที่ทั้ง 35 สถานี เพื่อเตรียมความพร้อมในการสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือ

นอกจากนี้ สำนักพัฒนาสังคมได้ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรงดการทำนาปรังและการเลี้ยงปลาในกระชังช่วงหน้าแล้ง โดยแนะนำให้เกษตรกรหันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน ส่วนสำนักงานเขตแต่ละพื้นที่จะเป็นเจ้าภาพในการช่วยเหลือ โดยมีสำนักการระบายน้ำเตรียมความพร้อมในเรื่องต้นทุนน้ำสำรองจากน้ำที่ผ่านการบำบัดน้ำเสียที่ผลิตได้ประมาณ 9 แสน ลบ.ม./วัน เพื่อนำมาใช้ช่วยเหลือในภาคการเกษตร อย่างไรก็ตาม ภาพรวมสถานการณ์ภัยแล้งขณะนี้จากการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าในช่วงเดือน พ.ค.จะมีฝนตกลงมาตามเวลา ส่วนการประปานครหลวงยืนยันว่าน้ำที่จะใช้อุปโภคและบริโภคจะไม่มีปัญหา แต่ กทม.ยังเป็นห่วงสถานการณ์น้ำทะเลที่หนุนเข้ามาซึ่งจะมีผลกระทบกับดินเค็ม ต้องใช้ระยะเวลาแก้ปัญหาเรื่องดินเค็มพอสมควร.

พ.ต.อ.เทวานุวัฒน์ อนิรุทธเทวา รอง ผอ.สปภ.กทม.กล่าวว่า ล่าสุดมีการแจ้งมาว่าพื้นที่ 3 เขต ประกอบด้วย 1.เขตคลองสามวา 2.สวนหลวง และ 3.หนองจอก เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้ง 20 ม.ค. 2559 00:30 ไทยรัฐ