วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกเล็กบ้านดู่ ร้อง ผวจ.เชียงราย ขอทิ้งขยะบ่อเดิมชั่วคราว

นายกเทศบาลตำบลบ้านดู่ นำรถขยะ 5 คัน ร้องเรียนผู้ว่าฯเชียงราย ที่ศาลากลาง ขอนำขยะไปทิ้งชั่วคราว ที่บ่อบ้านโป่งพระบาท ซึ่งถูกสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 สั่งปิด เนื่องจากอยู่ระหว่างดำเนินคดี ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ม.ค.59 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายพัฒนพงษ์ โพธิ์เกตุ นายกเทศบาลตำบลบ้านดู่ นายสิงค์คำ มะโนหาญ รองนายกเทศบาลตำบลบ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมพนักงาน 15 คน ขับรถขนขยะเต็ม จำนวน 5 คัน ไปจอดที่หน้าศาลากลางจังหวัด ก่อนขอเข้าพบนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อร้องเรียน ขอพิจารณาอนุญาตให้เทศบาลตำบลบ้านดู่นำขยะไปทิ้งชั่วคราวที่บ่อขยะ หมู่ 6 บ้านโป่งพระบาท ต.บ้านดู่ ซึ่งถูกสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) สั่งปิดยึดพื้นที่ และอยู่ระหว่างดำเนินการเมื่อวันที่ 11 ม.ค.59 โดยมี ว่าที่ ร.ต.ภูษิต ไชยทอง นอภ.เมืองเชียงราย เข้าร่วมเจรจา ซึ่งนายพัฒนพงษ์ และนายสิงค์คำได้ประกาศว่า หากการเจรจาไม่เป็นที่พอใจ จะนำรถขยะทั้ง 5 คัน ไปจอดทิ้งไว้ที่หน้าสำนักงานสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย)


หลังการเจรจา นายพัฒนพงษ์ ได้กล่าวว่า ผวจ.เชียงราย ได้รับปากด้วยวาจาอนุญาตให้นำขยะไปทิ้งบ่อขยะเดิมได้เป็นการชั่วคราว และจะประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน 3 ฝ่าย มี จังหวัด เทศบาล และป่าไม้ โดยเทศบาลต้องการให้มีคำสั่งผ่อนผันทิ้งขยะที่บ่อขยะได้ชั่วคราวได้ชั่วคราว 3 ปี เป็นลายลักษณ์ เพื่อให้เทศบาลได้ระบายขยะที่เก็บมาจากบ้านเรือนประชาชน สถานประกอบการ ตลาดสด และสถานที่ราชการ ที่เกิดขึ้นจำนวนมากวันละกว่า 50 ตัน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ที่รถขยะเทศบาลไม่สามารถนำขยะไปทิ้งที่บ่อขยะได้มากว่า 1 สัปดาห์ อักษรอีกครั้ง เมื่อเจรจาเป็นที่ตกลงกันได้ผู้บริหารเทศบาลตำบลบ้านดู่ และรถขยะจึงเดินทางกลับ


นายสมศักดิ์ เจียมสงวนวงค์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) กล่าวว่า การกลับมาขอใช้พื้นที่ชั่วคราว เป็นการชั่วคราวไม่อาจทำได้ เนื่องจากพื้นที่บ่อขยะดังกล่าวอยู่ระหว่างดำเนินคดี ถ้าฝ่าฝืนไปใช้ต้องผิดกฎหมาย แนวทางที่ถูกต้องควรหาที่ทำบ่อทิ้งขยะแห่งใหม่ หรือไปทิ้งขยะในพื้นที่ท้องถิ่นอื่นโดยจัดสรรค่าบำรุงร่วมกัน

สำหรับบ่อขยะแห่งนี้เมื่อวันที่ 11 ม.ค.59 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.2 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย พร้อมด้วยทหาร กกล.รส.มณฑลทหารบกที่ 37 กอ.รมน.เชียงราย ตำรวจ ฝ่ายปกครอง นำกำลัง เข้าตรวจสอบพบว่า บ่อขยะของเทศบาลบ้านดู่ เนื้อที่ 8-2-99 ไร่ หมู่ 6 ต.บ้านดู่ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยบ่อ เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้ยุติการนำขยะไปทิ้ง และดำเนินคดีกับนายศุภชัย จ๋าจุ๋มป๋า อายุ 37 ปี พนักงานเฝ้าพื้นที่บ่อขยะดังกล่าว ในข้อหา "ก่อสร้าง แผ้วถางป่า ยึดถือครอบครองป่าเพื่อตัวเอง หรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เข้าทำเข้าทำประโยชน์และหรือกระทำหรือการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต" และยึดของกลางรถแบ็กโฮ-รถแทรกเตอร์ของเทศบาลฯ ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวรวม 2 คัน.

นายกเทศบาลตำบลบ้านดู่ นำรถขยะ 5 คัน ร้องเรียนผู้ว่าฯเชียงราย ที่ศาลากลาง ขอนำขยะไปทิ้งชั่วคราว ที่บ่อบ้านโป่งพระบาท ซึ่งถูกสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 สั่งปิด เนื่องจากอยู่ระหว่างดำเนินคดี ... 19 ม.ค. 2559 23:12 20 ม.ค. 2559 03:21 ไทยรัฐ