วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ14แรงงานเวียดนาม คาสถานีรถไฟ อยู่ไทยเกิน ก.ม.กำหนด

ตร.รถไฟ-ตม.หนองคาย รวบชาวเวียดนาม 14 คน ขณะนั่งรถไฟมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาลงปลายทางหนองคาย และจะข้ามไปฝั่งลาวเพื่อกลับบ้านเกิด โดยพบว่าทั้งหมดเข้ามาทำงานในไทย และอยู่เกินในราชอาณาจักรเกินกำหนด นำดำเนินคดีตาม ก.ม. ...

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 19 ม.ค. 59 พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย พ.ต.ท.วัชชิรานนท์ นนท์นา สว.ตำรวจน้ำหนองคาย ร.ต.ท.จุลเวส ธิสงค์ รอง สว.สถานีตำรวจรถไฟหนองคาย ร่วมกันจับกุมชาวเวียดนาม 14 คน เป็นหญิง 2 คน ชาย 12 คน อายุระหว่าง 14-50 ปี ทั้งหมดเป็นชาวเมืองฮาติงค์ ประเทศเวียดนาม ขณะที่นั่งโดยสารมากับรถไฟขบวนรถดีเซลรางจากกรุงเทพฯ มาถึงสถานีหนองคาย

โดยได้รับแจ้งจากสถานีรถไฟอุดรธานี ว่า ขบวนดังกล่าวส่งเสียงดัง ขอให้ตำรวจรถไฟตรวจสอบ ตำรวจรถไฟหนองคายจึงเดินสำรวจตามตู้โดยสาร พบชาวเวียดนามปะปนอยู่กับกลุ่มผู้โดยสารชาวไทย อีกส่วนหนึ่งพากันไปซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำ กระทั่งถึงสถานีรถไฟหนองคาย จึงประสานตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าทำการจับกุมได้ทั้งหมด ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ทั้งหมดอยู่ในประเทศไทยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด


นายเหงียน วัน ล่อง อายุ 40 ปี ชาวเวียดนาม กล่าวว่า พวกตนเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่เดือน ก.ค.58 เข้ามาหางานทำตามร้านอาหารในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยใกล้จะถึงเทศกาลปีใหม่เวียดนาม หรือ ตรุษเต็ด ในวันที่ 8 ก.พ.นี้ จึงอยากจะกลับไปฉลองตรุษที่บ้านเกิด จากนั้นจึงได้ชักชวนกันเดินทางกลับด้วยขบวนรถไฟ หวังจะเดินทางมาถึงหนองคายแล้วข้ามไปลาว ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเวียดนาม จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้เสียก่อน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้าหรือออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ยื่นรายการตามแบบ และไม่ผ่านการตรวจอนุญาตของพนักงานเจ้าหน้าที่ จากนั้นได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคายดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตร.รถไฟ-ตม.หนองคาย รวบชาวเวียดนาม 14 คน ขณะนั่งรถไฟมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาลงปลายทางหนองคาย และจะข้ามไปฝั่งลาวเพื่อกลับบ้านเกิด โดยพบว่าทั้งหมดเข้ามาทำงานในไทย และอยู่เกินในราชอาณาจักรเกินกำหนด นำดำเนินคดีตาม ก.ม. ... 19 ม.ค. 2559 22:40 20 ม.ค. 2559 01:31 ไทยรัฐ