วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' แนะ กรธ. เปิดใจกว้าง อย่าปักธงร่าง รธน.

"อภิสิทธิ์" ขออย่าด่วนสรุปคว่ำ ร่างฯ เชื่อปรับจูนได้ก่อนทำประชามติ วอน คสช.เปิดพื้นที่ฝ่ายการเมืองบ้าง ไม่เฉพาะกับพรรคฯ ใหญ่แต่เป็นทุกฝ่าย เห็นพ้องศาล รธน. ชี้ขาดวิกฤติผ่าทางตัน แต่ไม่ชี้นำการเมือง ขอ กรธ.ใจกว้าง แนะทบทวนที่มานายกฯ ปัดเดินสายไหว้พระเสริมดวง

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ และระบุจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนายมีชัย ว่า ตนเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่แต่ละฝ่ายจะออกมาบอกว่ารับหรือไม่รับ เพราะตามขั้นตอนต้องมีการรับฟังความเห็นเพิ่มเติมของฝ่ายต่างๆ ก่อน อย่าด่วนสรุปว่า กรธ.จะไม่ฟังเหตุผลอะไร หรือจะไม่เปลี่ยนแปลง หากอยากให้การเมืองเดินไปข้างหน้าด้วยความมั่นคง กรธ.ก็ต้องฟังเสียงทักท้วง อีกฝ่ายก็อย่าตั้งป้อมคว่ำ เพราะขณะนี้ยังไม่มีใครเห็นครบทั้งร่าง ถ้ายังมีการตั้งป้อมกันเช่นนี้ก็ทำให้การเมืองไม่ราบรื่นเท่าที่ควร เชื่อว่าก่อนจะทำประชามติยังสามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนได้อีก เช่น บางประเด็นเกี่ยวกับสิทธิประชาชนก็ต้องฟังเสียงเขาด้วย ส่วนภาคการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงองค์กรทางการเมืองต่างๆ ทั้งแง่ดุลอำนาจ หรือความสมดุลย์แต่บางหลักการ เช่น การเสนอชื่อนายกฯ 3 คน ปัญหาเกิดจาก กรธ.ไม่ยืนยันว่านายกฯ ควรเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นหลักพื้นฐานหากจะเอาคนนอกมา ยกเว้นโดยอ้างสถานการณ์พิเศษก็จะเป็นเหตุผลที่อธิบายได้ง่ายกว่า แต่เมื่อไม่มีการกำหนดเงื่อนไขนี้ก็ทำให้เกิดปัญหา ก็ต้องมีการแลกเปลี่ยนประเด็นปัญหากัน ทุกคนควรยินดีที่จะมาพูดคุยกันด้วยเหตุผล แต่ คสช.ควรเปิดพื้นที่ให้มีการแสดงออกแลกเปลี่ยนกัน เพื่อให้การใช้สิทธิเสรีภาพมีความชัดเจน สังคมก็จะคุ้นเคยกับการใช้สิทธิเสรีภาพแบบมีความรับผิดชอบ อะไรที่เกินเลยล้ำเส้น กระทบความมั่นคง เราก็มีกฎหมายกำกับอยู่แล้ว แต่หากปิดทุกอย่างตอนนี้ เมื่อถึงเวลาเปิดใช้ใครจะรับรองได้ว่ามันจะไม่กลับไปยุ่งวุ่นวายเหมือนเดิม

ส่วนประเด็นที่ให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด กรณีบ้านเมืองเกิดวิกฤติหรือเกิดทางตันนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่ชี้ขาดข้อกฎหมายอยู่แล้ว หากจะให้แก้ไขปัญหาวิกฤติที่สืบเนื่องจากกฎหมายมีความคลุมเครือก็เหมาะสม แต่ไม่ใช่ให้ศาลมากำหนดทิศทางการเมืองที่ไม่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย ถ้าบัญญัติเช่นนี้ก็ไปได้ ดังนั้นทุกคนควรอ่านร่างรัฐธรรมนูญในแต่ละเรื่องให้ชัดเจนก่อนวิจารณ์จะดีกว่า ส่วนที่มาของการเสนอชื่อนายกฯ 3 คนนั้น ตนยืนยันว่าไม่ตอบโจทย์ เพราะเมื่อเกิดวิกฤติแล้วเสนอโดยพรรคการเมืองจะทำได้จริงหรือ เป็นการคิดที่ไม่ครบถ้วนและไม่ยึดหลักการ อยากให้ทบทวนว่า นายกฯ ต้องมาจาก ส.ส. แต่เมื่อเกิดวิกฤติที่ต้องมีนายกฯ คนนอก ก็ควรกำหนดเงื่อนไขให้ชัดเจน ทุกอย่างก็เดินไปได้ ซึ่งยังมีหลายเรื่องที่ กรธ.ควรต้องทบทวน และเพิ่มเติมเงื่อนไขให้ชัดเจน เช่น การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ กรธ.ต้องใจกว้างรับฟัง อย่ายึดถือว่าสิ่งที่ทำมาแก้ไขไม่ได้ ดีที่สุดแล้ว ซึ่งท่าทีของนายมีชัยก็ไม่เป็นเช่นนั้น

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีผลสำรวจของกรุงเทพโพล ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนนิยมลดลงกว่าพรรคเพื่อไทยว่า คะแนนพรรคการเมืองมีขึ้น มีลง แต่ที่ชัดเจนคือ ตอนนี้ทุกพรรคจะลดลงหมดเพราะถูกวิจารณ์ตลอด จึงไม่ต้องกังวล เรามีหน้าที่ทบทวนว่า จะสร้างความนิยมและศรัทธาอย่างไร พวกตนก็เดินหน้าคิดนโยบายต่างๆ 2 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นบทเรียนสำคัญว่า ชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรไม่มีรายได้ จะทำให้เศรษฐกิจมหภาคเดินต่อไปไม่ได้เช่นกัน

เมื่อถามว่า มาทำบุญกราบพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อต้องการเสริมดวงใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ ตนต้องการมาทำบุญเท่านั้น

"อภิสิทธิ์" ขออย่าด่วนสรุปคว่ำ ร่างฯ เชื่อปรับจูนได้ก่อนทำประชามติ วอน คสช.เปิดพื้นที่ฝ่ายการเมืองบ้าง ไม่เฉพาะกับพรรคฯ ใหญ่แต่เป็นทุกฝ่าย เห็นพ้องศาล รธน. ชี้ขาดวิกฤติผ่าทางตัน แต่ไม่ชี้นำการเมือง ขอ กรธ.ใจกว้าง แนะทบทวน... 19 ม.ค. 2559 20:00 19 ม.ค. 2559 20:59 ไทยรัฐ