บริการข่าวไทยรัฐ

ดาบตำรวจ สภ.จอหอ ขอทำดี บริการตัดผมฟรี จนกว่าจะหมดลมหายใจ

ดาบตำรวจ สภ.จอหอ จ.นครราชสีมา ใช้เวลาว่างจากงานราชการ ขับรถตระเวน บริการตัดผมฟรีให้เด็กนักเรียนและชาวบ้านนานเกือบ 3 ปี โดยมีผู้บังคับบัญชาสนับสนุน ตั้งใจจะทำบุญกับ ปชช. แบบนี้ จนกว่าจะหมดลมหายใจ เด็กๆ ชอบ พี่ตำรวจตัดผมสวย คุยสนุก 

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีตำรวจจิตอาสา ใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติราชการ ออกตระเวนตัดผมให้กับนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ และตัดผมให้กับประชาชนทั่วไปมานานหลายปี ได้รับความชื่นชมอย่างล้นหลาม

ด.ต.วิวัฒน์ ดวนสันเทียะ อายุ 43 ปี สังกัด ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.จอหอ ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา กำลังตัดผมให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองออก อย่างตั้งใจ มีนักเรียนมาต่อรอคิวตัดผมกว่า 20 คน ทั้งนี้ พ.ต.อ.ดำรง รอดโพธิ์ทอง รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา (รรท.ผกก.สภ.จอหอ) นำตำรวจมวลชนสัมพันธ์มาร่วมออกพบประชาชนในพื้นที่ด้วย

จากการสอบถาม ด.ต.วิวัฒน์ เล่าว่า การที่ตนออกมาให้บริการตัดผมฟรีกับนักเรียน และประชาชนทั่วไป เนื่องจากต้องการทำบุญ ซึ่งการทำบุญมีหลายวิธี แต่ตนมีวิชาความรู้ด้านการตัดผมอยู่แล้ว จึงเลือกใช้วีธีนี้ออกบริการตัดผมให้ฟรีมานานเกือบ 3 ปี เฉลี่ยเดือนละ 300 คน ทำแบบนี้มาตลอดเกือบทุกวันที่ว่าง  

"จะใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรรับราชการ มาบริการตัดผมฟรีให้กับประชาชน โดยจะใช้รถเก๋งส่วนตัว บรรทุกใส่เก้าอี้ไว้สำหรับให้นั่งตัดผม 1 ตัว และอุปกรณ์เครื่องมือในการตัดผม ตระเวนขับรถไปตามชุมชนหมู่บ้าน โรงเรียนต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ วนเวียนสลับไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ก็จะวนเวียนมาตัดครบรอบผมยาวพอดี" ด.ต.วิวัฒน์ กล่าว 

ด.ต.วิวัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนใหญ่จะบริการให้กับคนที่ไม่ค่อยมีเงิน เนื่องจากตัดผมต่อครั้งก็ต้องเสียเงินอย่างต่ำก็ 40 บาท ซึ่งสามารถนำเงินส่วนต่างตรงนี้ไปซื้อข้าวทานได้ โดยอุปกรณ์ต่างๆในการตัดผมก็เป็นเงินทุนของตัวเอง หลังจากทำมานาน ก็เริ่มมีผู้บังคับบัญชาหลายท่านเห็นความสำคัญ จึงช่วยเหลือซื้ออุปกรณ์มาเพิ่มให้

"ผมคิดว่าจะบริการตัดผมฟรีแบบนี้ไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ และโชคดีมากที่ภรรยาให้การสนับสนุนในการออกช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและเด็กๆ แบบนี้ บางครั้งก็ช่วยจัดอุปกรณ์ใส่รถไว้ให้ด้วย" ด.ต.วิวัฒน์ กล่าว

ทางด้าน พ.ต.อ.ดำรงค์ รอดโพธิ์ทอง รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา รรท.ผกก.สภ.จอหอ เผยว่า ด.ต.วิวัฒน์ เป็นคนขยันทำงาน มีระเบียบวินัยและมีจิตใจอาสา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งในที่ทำงาน หรือบุคคลทั่วไป เห็น ด.ต.วิวัฒน์ ออกตระเวนไปบริการตัดผมให้กับประชาชนและเด็กๆ นักเรียนมานาน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีความผูกพัน และเอ่ยปากชื่นชมในความดี และจะมาใช้บริการตัดผมแบบนี้กันเป็นประจำ

"ที่ผ่านมาผู้บังคับบัญชาหลายๆ ท่าน คอยสนับสนุนหาซื้ออุปกรณ์มาเพิ่มให้ เพื่อเป็นการช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง ถือว่าเป็นแบบอย่างข้าราชการดีเด่นเป็นอย่างมาก และอยากให้ตำรวจท่านอื่นทำตามแบบนี้บ้าง" พ.ต.อ.ดำรงค์ กล่าว 

ด้าน ด.ช.ปริญญา โอภาส อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.3 รร.บ้านหนองออก กล่าวว่า พี่ตำรวจจะมาบริการตัดผมแบบนี้เป็นประจำ ตนก็ใช้บริการทุกครั้ง เพราะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายช่วยเหลือครอบครัวได้ เพราะการตัดผมแต่ละครั้งก็ต้องเสียเงินครั้งละ 20-30 บาท แต่พี่ตำรวจตัดผมให้ฟรี แถมก็ตัดดีด้วย พูดจาเป็นกันเองแบบสนุกสนาน ทุกครั้งที่ตนตัดผมเสร็จก็จะขอบคุณพี่ตำรวจ และจะใช้บริการแบบนี้ตลอดไป