วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนอนบุ้งบุกบ้าน! ตัวสีเหลืองมีขนคันมาก ต้องก่อไฟไล่-กางมุ้งนอน

ชาวบ้านที่หนองคายกำลังเดือดร้อน ‘หนอนบุ้งเหลือง’ บุกบ้าน ชักใยลงมาจากต้นไม้ จนต้องก่อไฟใช้ควันไล่ พร้อมกางมุ้งให้เด็กๆ เพราะเป็นหนอนคัน มีขนพิษ บอกอากาศยิ่งเย็นยิ่งมากันเยอะ สธ.แนะเร่งกำจัด ตัดวงจรการระบาด...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 ม.ค. 59 ชาวบ้านเดื่อใต้ ซอย 11 หมู่ 8 ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย ได้ร้องเรียนว่า ขณะนี้พวกตนได้รับความเดือดร้อนจากตัวหนอนบุ้งเหลือง หรือ หนอนผีเสื้อ มีขนเต็มตัว กำลังชักใยจากต้นไม้ลงมาด้านล่างเป็นจำนวนมาก

นางอนงค์ มาตะวงษ์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 8 ต.บ้านเดื่อ บอกว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา ในช่วงเย็นได้มีหนอนบุ้งเหลืองเหล่านี้เข้ามาในบ้านเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการระคายเคืองตามผิว คันตามลำตัว ตนต้องกางมุ้งให้หลาน และก่อไฟใช้ควันไล่ไม่ให้ตัวหนอนเข้ามาในบ้าน อากาศยิ่งเย็นตัวหนอนยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่ผ่านไปมาในซอยจะถูกตัวบุ้งเกาะ หรือเวลาลมพัด ขนก็จะปลิวไปติดตามตัว เกิดอาการผื่นคันแล้วหลายคน จะเอาไปให้ไก่ ไก่ก็ไม่กิน ได้แต่กวาดมาเผาไฟแต่ก็ยังไม่หมดเพราะมีมาก นอกจากนี้ หนอนยังได้กัดกินใบมะขาม และใบไม้ที่อยู่ใกล้กันอีกด้วย

ขณะที่ นางนงคราญ แก้วอุ่น อายุ 35 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเดื่อใต้ กล่าวว่า วันนี้ได้ออกสำรวจลูกน้ำยุงลายตามหมู่บ้าน จนมาที่ซอย 11 พบกับ นางอนงค์ มาตะวงษ์ ขอให้มาช่วยกำจัดหนอนบุ้งเหลืองที่เกาะอยู่ที่ต้นมะขามตรงข้ามบ้าน ซึ่งตรวจสอบพบว่ามีตัวหนอนบุ้งเหลืองเดินไต่ยั้วเยี้ยตามผนังบ้าน และเกาะอยู่ตามรั้วบ้านเป็นจำนวนมาก จึงแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ เบื้องต้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเดื่อ ได้แจ้งให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบไปรับยาทาแก้ผื่นคันได้ที่โรงพยาบาล

ทางด้านนายเวียน ธรรมสอน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดหนองคาย ได้ไปตรวจที่เกิดเหตุ ระบุว่าอาจเป็นหนอนบุ้งเหลืองที่อยู่ในระยะของการกลายเป็นดักแด้ ก่อนจะเป็นผีเสื้อ และเมื่อเป็นผีเสื้อแล้ว วงจรก็จะกลับมาเป็นหนอนอีกครั้ง ซึ่งได้นำสารเมตาไลเซียม หรือสารชีวพันธุ์ใช้สำหรับกำจัดหนอน แมลงตัวใหญ่ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน ให้ชาวบ้านไว้ 2 ขวด ผสมน้ำได้ 40 ลิตร แต่ในครั้งนี้ให้ผสมแบบเข้มข้นแบบน้ำ 20 ลิตรต่อขวด ดำเนินการฉีดพ่นในวันถัดไป ส่วนบ้านคนที่ไม่ต้องการให้หนอนเข้าบ้านให้ใช้ชอล์กขีดมดป้องกัน ขีดให้หนอนอยู่ในวงจำกัด

"หนอนพวกนี้ ถ้าไม่กำจัดมีโอกาสจะขยายพันธุ์มากขึ้น หลังจากที่กลายเป็นผีเสื้อไปแล้วจะวางไข่ได้เยอะมากขึ้น ต้องรีบตัดวงจรการระบาดของหนอนบุ้งเหลืองนี้ให้เร็วที่สุด" นายเวียน กล่าว.

ชาวบ้านที่หนองคายกำลังเดือดร้อน ‘หนอนบุ้งเหลือง’ บุกบ้าน ชักใยลงมาจากต้นไม้ จนต้องก่อไฟใช้ควันไล่ พร้อมกางมุ้งให้เด็กๆ เพราะเป็นหนอนคัน มีขนพิษ บอกอากาศยิ่งเย็นยิ่งมากันเยอะ สธ.แนะเร่งกำจัด ตัดวงจรการระบาด... 19 ม.ค. 2559 18:19 19 ม.ค. 2559 20:13 ไทยรัฐ