วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' ขู่ กรธ.เขียน รธน.ไม่ฟังเสียง ปชช. เจอคว่ำร่างฯ แน่

"ปึ้ง" เตือน กรธ.เขียน รธน.ไม่ฟังเสียง ปชช. ระวังเจอคว่ำร่างฯ ฝาก 4 คำถามถึงนายกฯ ตอบให้ชัดทำอย่างไร ถ้า รธน.ไม่ผ่านประชามติ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เคยเตือนสติกันหลายครั้งแล้วว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติ หากเขียนขึ้นมาแบบไม่ฟังเสียงจากประชาชนอย่างแท้จริง และไม่เป็นประชาธิปไตยที่เป็นสากล อีกทั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พยายามไปอ้างโพลต่างๆ ว่าคนส่วนมากเห็นด้วย และในที่สุดจะเป็นการละเลงงบประมาณแผ่นดินเล่นทิ้งขว้าง แต่เข้าใจได้ว่าอาจจะเป็นเพราะมีความตั้งใจ ที่จะอยู่ในอำนาจให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาจมีความมั่นใจว่า เก่ง และสามารถบริหารบ้านเมืองไปได้ รวมถึงคงมั่นใจว่าถึงอย่างไรประชาชนคงไม่อยากได้นักการเมืองทุจริต ถึงขั้นที่ กรธ. ระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญปราบโกง ซึ่งชี้ชัดให้เห็นว่าตรรกะในการตีความและความเข้าใจของ กรธ.ตามที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ไปแอบพบปะ และพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ตั้งแต่ต้น น่าจะผิดพลาดไป

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ต่อจากนี้ไปปัญหาก็ต้องอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะต้องตัดสินใจอย่างไร เพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อสังคม โดยมีคำถามดังนี้ คือ 1. ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านการทำประชามติในครั้งนี้ จะต้องยกร่างกันใหม่หรือไม่ 2. จะต้องใช้งบประมาณแผ่นดินอีกเท่าไร ใช้เวลาอีกนานเท่าไร ใครจะมารับผิดชอบเป็นคนยกร่างรัฐธรรมนูญ หรือจะเป็นเนติบริกรคนสุดท้าย คือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย 3. จะต้องขยายโรดแม็ปออกไปอีกกี่เดือน และจะอธิบายชี้แจงประชาคมโลกว่าอย่างไร 4. คิดว่าเดินหน้ามาถูกทางแล้วหรือ และท่านแก้ปัญหาประเทศได้ดีขึ้นจริงหรือ หรือว่าทุกวันนี้กำลังเดินมาผิดทางใช่หรือไม่ ซึ่งคำถามทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำถามเบื้องต้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วยกรุณาตอบชี้แจงให้สังคมไทยทราบ และถ้าคิดว่ารัฐธรรมนูญที่กำลังจะร่างแล้วเสร็จในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มีแนวโน้มจะไม่ผ่านประชามติ เพราะหลายพรรคการเมืองก็ไม่เห็นด้วย และควรรีบแก้ไขแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะไปทำประชามติแล้วไม่ผ่านหรือถูกคว่ำทิ้งไปโดยประชาชน ซึ่งจะทำให้เสียหน้ายิ่งกว่าเมื่อตอนที่รัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ ถูกคว่ำ

"ปึ้ง" เตือน กรธ.เขียน รธน.ไม่ฟังเสียง ปชช. ระวังเจอคว่ำร่างฯ ฝาก 4 คำถามถึงนายกฯ ตอบให้ชัดทำอย่างไร ถ้า รธน.ไม่ผ่านประชามติ 19 ม.ค. 2559 18:17 19 ม.ค. 2559 18:30 ไทยรัฐ