วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีสะเกษ ประกาศภัยพิบัติแล้งแล้ว 3 อำเภอ 116 หมู่บ้าน

จังหวัดศรีสะเกษ ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้งแล้ว 3 อำเภอ 18 ตำบล 116 หมู่บ้าน ผู้ว่าฯ สั่งทุกภาคส่วนเตรียมอุปกรณ์ในการบรรเทาความเดือดร้อน เพื่อรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 19 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากช่วงนี้กำลังจะเข้าสู่หน้าแล้ง และจังหวัดศรีสะเกษ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งอยู่เป็นประจำทุกปี ดังนั้นในเรื่องนี้ นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดศรีสะเกษ ตอนนี้จังหวัดได้ประกาศพื้นที่ที่ได้รับผลประทบจากภัยแล้งแล้ว 3 อำเภอ 18 ตำบล 116 หมู่บ้าน เบื้องต้นทางจังหวัดประชุมพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งแล้ว ซึ่งจะพิจารณาตามหลักเกณฑ์อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง เป็นธรรม และคำนึงถึงเหตุผลสภาพความเป็นจริง


ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้คาดว่า จังหวัดศรีสะเกษ จะได้รับผลกระทบ ทั้ง 22 อำเภอ 204 ตำบล 2,541 หมู่บ้าน 269,749 ครัวเรือน ทั้งนี้จังหวัดได้มีการจัดแผนรองรับภัยแล้งไว้แล้ว โดยให้ทุกอำเภอจัดทำแผนการจ่ายน้ำให้แก่ราษฎรตามหมู่บ้านและชุมชนที่มีความเสี่ยง และให้เตรียมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์วัสดุในการออกสำรวจ รถยนต์บรรทุกน้ำ เครื่องสูบน้ำ เครื่องมือในการบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งให้พร้อมทุกอำเภอ ทุกพื้นที่ พร้อมทั้งให้ทุกอำเภอออกตรวจสอบแหล่งน้ำ สภาพทั่วไปในพื้นที่ เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้งที่อาจจะเกิดขึ้น ในอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 อ่างของศรีสะเกษ ที่บางอ่างมีน้ำเหลืออยู่เพียง 55 เปอร์เซ็นต์ของความจุ จึงคาดว่าจะมีน้ำใช้ไปถึงสิ้นเดือน ก.พ.นี้เท่านั้น

“นอกจากนี้ทางจังหวัด ยังได้ขอความร่วมมือไปยังตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สนับสนุน ช่วยป้องกันบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะการเกิดเหตุอาชญากรรม การลักขโขยเครื่องสูบน้ำ และเครื่องมือทางการเกษตรของประชาชน เพื่อไม่ให้เป็นการตอกย้ำพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งอีกด้วย” นายยุทธนา กล่าว.

จังหวัดศรีสะเกษ ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้งแล้ว 3 อำเภอ 18 ตำบล 116 หมู่บ้าน ผู้ว่าฯ สั่งทุกภาคส่วนเตรียมอุปกรณ์ในการบรรเทาความเดือดร้อน เพื่อรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 19 ม.ค. 2559 17:50 ไทยรัฐ