วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก กรธ. ยัน ไม่แปลกใจ พท.-นปช. รณรงค์ไม่รับร่าง รธน.

โฆษก กรธ. ไม่แปลกใจ พท.-นปช.ค้านร่าง รธน. เผย ไม่เคยคิดว่า จะยอมรับอยู่แล้ว อัด อย่าหลอนถ้าทำตามกฎหมายก็ไม่ต้องกลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มนปช. ออกมาประกาศว่า จะรณรงค์ให้ประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนไม่แปลกใจเลย เพราะส่วนตัวก็ไม่เคยคิดว่า พรรคเพื่อไทย และนปช. จะรับร่างรัฐธรรมนูญ หากจะรณรงค์ให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็ไม่เป็นไร ทาง กรธ. จะทำตามหลักการที่ได้วางไว้ แต่ขอย้ำว่า ร่างรัฐธรรมนูญยังปรับแก้ และทบทวนได้อยู่ แต่การวิจารณ์ทั้งที่ยังร่างฯไม่สำเร็จ แล้วบอกว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถือว่า อคติ ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย คัดค้านประเด็นที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญเข้ามาแก้วิกฤติความขัดแย้ง และให้องค์กรอิสระเข้ามามีอำนาจเหนือฝ่ายบริหาร ก็ต้องถามกลับว่า ถ้ามีข้อขัดแย้งเกิดขึ้นมา จะให้ใครทำหน้าที่ชี้ขาด ก็ต้องเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะชี้ขาด ส่วนตัวมองว่า ที่พรรคเพื่อไทย ออกมาวิจารณ์เพราะหลอนว่า จะไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ถ้าทุกคนทำถูกต้องตามกฎหมายก็ไม่ต้องไปกังวลในเรื่องขององค์กรอิสระมามีอำนาจ

"ผมไม่แปลกใจ เพื่อไทย นปช. ออกมาพูดว่า จะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะผมก็ไม่เคยคิดว่า พวกเขาจะรับร่างรัฐธรรมนูญ รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่เป็นไร พูดเรื่องปรองดองตบมือข้างเดียวก็ไม่ปรองดอง แต่มันต้องคุยโดยเหตุผล” นายอุดม กล่าว..

โฆษก กรธ. ไม่แปลกใจ พท.-นปช. ค้านร่าง รธน. เผย ไม่เคยคิดว่า จะยอมรับอยู่แล้ว อัด อย่าหลอน ถ้าทำตามกฎหมายก็ไม่ต้องกลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม 19 ม.ค. 2559 17:42 ไทยรัฐ