วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

8 ชาติดวลศึก 'เฟด คัพ' ที่หัวหิน 3-6 ก.พ.นี้

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ, มร.อองตรวน กัสติน และ ซูซาน ยิน ร่วมแถลงข่าวศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีม “เฟด คัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 แข่ง 3-6 ก.พ.นี้...

วันที่ 19 ม.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ ลอนเทนนิสสมาคมฯ เมืองทองธานี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในงานแถลงข่าวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 โดยมี มร.อองตวน กุสแตง Head of country for Thailand and Chief Executive Officer of BNP Paribas SA, Bangkok และ มร.ซูซาน ยิน ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษและกีฬา สายการบินแอร์เอเชีย บริษัท ไทยแอร์ เอเชีย จำกัด ร่วมแถลง

นอกจากนี้ ยังมี สรวง จันทรอุไร ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมกีฬา บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด, นิชชิมา วุฒิ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด, ภูมน สมดี ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายและการตลาด บริษัท มาสเตอร์ คาร์ เร้นท์เทิล จำกัด และ Sixt Rent A Car, ผุสดี แก้วทอง ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท ศิลาแม็กซิไมซ์ จำกัด (ผู้สนับสนุน Official Ball - Dunlop), อักษิพร ขาวราศี ผู้ช่วยอำนวยการฝ่ายขาย โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท และสวนน้ำวานา นาวา หัวหิน, บริษัท พราว เรียลเอสเตท จำกัด, พล.ท.หญิง อัญชลี เกิดผลงาม ผู้จัดการทีมเฟดคัพไทย และนักเทนนิสทีมเฟดคัพไทยร่วมเป็นเกียรติในงานด้วย

นายสุวัจน์ กล่าวว่า นับเป็นเกียรติที่สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึกเฟดคัพ 2016 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ระหว่างวันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ ที่สนามทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะมีนักหวด 8 ชาติเข้าร่วมชิงชัย แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มเอ ไทย ญี่ปุ่น อินเดีย และอุซเบกิสถาน ขณะที่กลุ่มบี คาซักสถาน จีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน โดยจะแข่งขันแบบพบกันหมด และนำอันดับ 1 แต่ละกลุ่มแข่งขันกันหาทีมชนะเลิศ เพื่อผ่านเข้าไปในรอบเพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป กลุ่ม 2 ต่อไป ส่วนทีมอันดับ 2-3 แต่ละกลุ่มจะมาแข่งจัดอันดับกัน และทีมอันดับสุดท้ายจะต้องเพลย์ออฟกันเพื่ออยู่รอดต่อไปในกลุ่ม 1 หากทีมใดแพ้จะตกลงไปในกลุ่ม 2

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า ทีมเฟดคัพไทยจะใช้เลือดเก่าผสมกับเลือดใหม่ นำโดย “ลัก” ลักษิกา คำขำ มือ 167 ของโลก, “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช มือ 361 ของโลก, “นุ่น” กมลวรรณ บัวแย้ม มือ 405 ของโลก และ “แตงโม” บุณยวีร์ ธรรมไชยวัฒน์ โดยแต่ละชาติจะส่งนักหวดมืออันดับสูงสุดมาชิงชัย เพราะเป็นตามข้อบังคับในการชิงโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ทั้งทีมญี่ปุ่น นำโดย นาโอะ ฮิบิโนะ มือ 58 ของโลก และ คารูมิ นารา มือ 84 ของโลก ทีมคาซักสถาน นำโดย ซาริน่า ดิยาส มือ 52 ของโลก และ ยาโรสลว่า ชเวโดว่า มือ 71 ของโลก ทีมจีน นำโดย เจิ้ง ไซไซ มือ 85 ของโลก ทีมไต้หวัน นำโดย เซียะ ซูเหว่ย มือ 92 ของโลก และทีมอินเดีย นำโดย ซาเนีย เมียร์ซ่า มือ 1 ของโลกประเภทหญิงคู่ จึงเป็นงานหนักของทีมหวดสาวไทย โดยแมตช์แรก ทีมไทย พบ อินเดีย วันที่ 3 กุมภาพันธ์, พบ อุซเบกิสถาน วันที่ 4 กุมภาพันธ์ และพบ ญี่ปุ่น วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ส่วนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เป็นรอบชิงชนะเลิศและรอบจัดอันดับ ซึ่งทุกรอบจะเริ่มแข่งขันเวลา 10.00 น. และรอบชิงชนะเลิศ เวลา 16.00 น.

“เราตัดสินใจใช้นักเทนนิสรุ่นใหม่ที่ได้วางรากฐานมาแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเสี่ยงวัดดวงเพื่อให้นักหวดไทยได้ลงแข่งขันกับมือท็อปของโลกเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ การได้เล่นในบ้านเราน่าจะทำให้ได้เปรียบในเรื่องความคุ้นชินสภาพสนาม อากาศ และกำลังใจ โดยแมตช์แรกกับอินเดียมีความสำคัญมาก เพราะแรงกิ้งใกล้เคียงกัน หากเก็บชัยแมตช์แรกได้ก็น่าจะการันตีสถานะได้ว่า ทีมไทยจะได้เล่นในกลุ่ม 1 ต่อไป เพราะแมตช์ต่อไปกับอุซเบกิสถาน และญี่ปุ่นค่อนข้างหนัก ส่วนการคว้าแชมป์นั้นยอมรับว่าค่อนข้างเหนื่อย แต่หากทำได้ก็ถือเป็นโชคดีของวงการเทนนิสไทย”

ขณะที่ มร.อองตวน กล่าวว่า บีเอ็นพีเข้ามาสนับสนุนวงการเทนนิสมากว่า 43 ปีแล้ว และมีธนาคารอยู่ในไทยมากว่า 35 ปี โดยการเข้ามาสนับสนุนรายการเฟดคัพก็เพื่ออยากที่จะเห็นศักยภาพของนักเทนนิสของแต่ละชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงสร้างโอกาสให้ไทยได้แสดงศักยภาพในการจัดการแข่งขันเทนนิสระดับโลก

ด้าน มร.ซูซาน กล่าวอีกว่า แอร์เอเชียสนับสนุนทีมเฟดคัพไทยทำศึกครั้งนี้ ภายใต้ชื่อ แอร์เอเชีย ไทยแลนด์ทีม ซึ่งหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และสร้างความมั่นใจ พื่อเป็นการช่วยสนับสนุนให้นักเทนนิสก้าวไปประสบความสำเร็จในการแข่งขันต่อไป

ส่วน พล.ท.หญิง อัญชลี กล่าวเพิ่มเติมว่า กัปตันทีมเฟดคัพไทยตอนแรกเป็น “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ แต่แทมมี่ต้องอยู่ดูแลแม่ที่ป่วย จึงได้ให้ นายพชรพล คำสมาน เป็นกัปตันทีม แต่แทมมี่ก็คอยเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำตลอด สำหรับการแข่งขันแม้จะเป็นงานหนัก แต่ก็ได้เตรียมทีม และศึกษาคู่แข่งมาอย่างเต็มที่ โดยได้วางตัวให้ ลักษิกา เป็นตัวหลัก และเชื่อว่าทีมไทยจะคงสถานะอยู่รอดในกลุ่ม 1 ต่อไปได้อย่างแน่นอน

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ, มร.อองตรวน กัสติน และ ซูซาน ยิน ร่วมแถลงข่าวศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีม “เฟด คัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 แข่ง 3-6 ก.พ.นี้... 19 ม.ค. 2559 17:15 19 ม.ค. 2559 18:33 ไทยรัฐ