สปท. ไฟเขียวแผนผ่าตัดงานสอบสวน ตร. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สปท. ไฟเขียวแผนผ่าตัดงานสอบสวน ตร.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 ม.ค. 2559 18:54
851 ครั้ง


สปท. เห็นชอบผ่าตัดระบบสอบสวนตำรวจ แก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับพนักงานสอบสวน-กำหนดหลักเกณฑ์ความก้าวหน้าในหน้าที่ เตรียมส่ง ครม. ลงทำงานบูรณาการ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งมี นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. คนที่ 1 เป็นประธาน ได้ลงมติเห็นชอบวาระปฏิรูปเร่งด่วน เรื่องรายงานการปฏิรูประบบงานบริการประชาชนในการรับแจ้งความ และงานสอบสวน ตามที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมเสนอเห็นชอบกับรายงานดังกล่าวด้วยคะแนน 154 ต่อ 8 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองประธาน กมธ. ขับเคลื่อนการปฏิรูปกฎหมายฯ ชี้แจงปัญหาที่ผ่านมาของงานสอบสวน คือการแบ่งแยกงานสืบสวนและสอบสวนออกจากกัน อีกทั้งพนักงานสอบสวนแต่ละพื้นที่ต้องรับผิดชอบสำนวนคดีไม่สมดุลกัน บางพื้นที่พนักงานสอบสวนต่อคนมีสำนวนคดีในความรับผิดชอบเป็นร้อยคดีต่อปี แต่บางพื้นที่พนักงานสอบสวนต่อคนมีสำนวนที่ต้องรับผิดชอบเพียงปีละ 4 คดีเท่านั้น ตลอดจนการเจริญเติบโตในหน้าที่การงานของพนักงานสอบสวนมีน้อยกว่าสายงานอื่นๆ ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาที่ กมธ. เสนอ คือจะต้องทบทวน แก้ไขกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับพนักงานสอบสวน การกำหนดหลักเกณฑ์ความก้าวหน้าในหน้าที่การทำงานของพนักงานสอบสวน ตลอดจนการปรับเปลี่ยนระบบการเข้าเวรของพนักงานสอบสวนจากเดิมที่เข้าเวรเพียงลำพัง หรือเวรเดี่ยว เป็นเข้าเวรเป็นชุดพนักงานสอบสวนแบบบูรณาการทั้งฝ่ายสอบสวน สืบสวน ป้องกันปราบปราม ธุรการ จราจร

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  90.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  10.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement