บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรเมืองอุบลฯ ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หน้าแล้ง สร้างรายได้เสริม

เกษตรกรอุบลราชธานี หันปลูกต้นข้าวโพดชนิดเลี้ยงสัตว์ในช่วงหน้าแล้ง ช่วยเพิ่มรายได้หลังการทำนา อีกทั้งต้นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นพืชอายุสั้น ดูแลง่าย ให้ผลผลิตสูง และยังเป็นที่ต้องการของตลาด ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นฤดูกาลทำนา เกษตรกรใน ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้หันมาปลูกต้นข้าวโพดชนิดใช้เลี้ยงสัตว์ในช่วงหน้าแล้ง เพิ่มรายได้หลังการทำนา เนื่องจากต้นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นพืชอายุสั้น ดูแลง่าย ให้ผลผลิตสูง และเป็นที่ต้องการของเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ควาย แพะ แกะ ช้าง และม้าในหน้าแล้ง


นายคำ ทูลเทพ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 73 หมู่ 4 บ้านเพียเพ้า ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เผยว่า เนื่องจากในช่วงหน้าแล้งมีน้ำใต้ดินน้อย และที่นาอยู่ไกลจากชลประทาน ต้องใช้น้ำจากบ่อบาดาลในการปลูกพืช ตนจึงหันมาปลูกต้นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หลังฤดูทำนา ซึ่งรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง ปลูกเพียง 28-30 วันก็สามารถเกี่ยวต้นอ่อนไปขายได้แล้ว มีเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์มารับซื้อถึงที่ โดยลงทุนปลูกไร่ละประมาณ 4,000-5,000 บาท เกี่ยวขายเป็นมัดละ 10 บาท ได้ต้นข้าวโพดประมาณ 20 ต้น

"เมื่อเกี่ยวขายหมด 1 ไร่จะได้เงินประมาณ 13,000-15,000 บาท ถือว่าสร้างรายได้ที่ดีในช่วงหน้าแล้ง เพราะต้นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปลูกง่าย ทนทานต่อโรคพืช และใช้น้ำน้อย แต่หลังฤดูแล้งผ่านไปก็ต้องปลูกพืชชนิดอื่น เพราะต้นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว" นายคำ กล่าว