วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประทานน้ำหลวงอาบศพ ปอ-ฟ้ายังร้องไห้ แม่โบว์ อุ้ม น้องมะลิ แววตาเศร้าสร้อย

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โปรดให้ นายสุริยะพันธ์ ประทานน้ำหลวงอาบศพ ปอ ทฤษฎี ฝนตกกระหน่ำที่วัดกลาง จ.บุรีรัมย์ ขณะที่ โบว์ แวนด้า อุ้ม น้องมะลิ ถึงงานด้วยแววตาเศร้าสร้อย...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวจาก จ.บุรีรัมย์ รายงานว่า ได้มีการเคลื่อนศพพระเอกหนุ่ม “ปอ ทฤษฎี” มาถึงวัดกลางพระอารามหลวง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อนำมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีแล้ว โดยบรรยากาศทั่วไปใน 2 ข้างทางที่ขบวนศพของปอ เคลื่อนเข้ามาถึงในเขตตัวเมืองบุรีรัมย์ ได้มีประชาชนที่ทราบข่าวต่างมายืนรอดูขบวนศพ เพื่อไว้อาลัยต่อการจากไปในครั้งนี้ตลอดทั้ง 2 ข้างทางจนถึงวัดกลางพระอารามหลวง

หลังจากขบวนศพได้เคลื่อนมาถึงยังศาลา 2 ธรรมานุภาพ ภายในวัดกลางพระอารามหลวง ปรากฏว่าได้เกิดพายุฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้กองทัพของสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว รวมถึงแขกที่มาร่วมงานต้องรีบหาที่หลบฝนกันจ้าละหวั่น

15.15 น. โบว์ แวนด้า สหวงษ์ ได้อุ้มน้องมะลิ พาขวัญ มาถึงศาลา 2 ธรรมานุภาพ และพาน้องมะลิมานั่งด้วยสีหน้าเศร้าสร้อย ส่วนน้องมะลิก็นั่งข้างแม่โบว์ พร้อมกับมองมาทางพี่จ๋า (สื่อมวลชน) เมื่อเห็นกล้องวิดีโอตั้งเรียงรายอยู่

ขณะเดียวกัน นายวิทยา จันทร์ฉลอง รอง ผวจ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ทางฝ่ายปกครองได้ประสานความร่วมมือกับตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ มณฑลทหารบกที่ 26 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ มูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนและจัดกำลังร่วมกันในการอำนวยความสะดวกด้านจราจร การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมไว้อาลัยในการจากไปของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ในครั้งนี้อย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ขึ้นในงาน เพียงแต่สถานที่ภายในบริเวณวัดกลางพระอารามหลวง ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้สำหรับประกอบพิธีศพนั้น มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ อาจจะเกิดความไม่สะดวกแก่ผู้ที่จะเดินทางมาร่วมงาน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จัดสถานที่จอดรถสำหรับผู้ที่จะมาร่วมงานศพไว้ข้างนอกตัววัด คือบริเวณถนนรอบศาลหลักเมือง ภายในวิทยาลัยสารพัดช่างบุรีรัมย์ หน้าไปรษณีย์บุรีรัมย์ และถนนหลัง สภ.เมืองบุรีรัมย์ แล้วให้เดินเท้าเข้ามา ซึ่งระยะทางประมาณ 200-300 เมตรเท่านั้น ส่วนรถที่จะเข้ามาจอดภายในบริเวณวัด ได้สงวนสิทธิ์เฉพาะญาติ ดารานักแสดง สื่อมวลชน และแขกวี.ไอ.พี.เท่านั้น

“จะมีคลื่นมหาชนเดินทางมาร่วมงานศพปอเป็นจำนวนมาก เพราะ ปอ เป็นพระเอกที่มีผู้คนชื่นชอบ เนื่องจากเป็นพระเอกติดดิน ไม่ถือเนื้อถือตัว อีกทั้งปอถือเป็นดาราที่มีแบบอย่างการวางตัวที่ดี ในด้านครอบครัวก็เป็นครอบครัวต้นแบบที่ดี จึงคาดว่าจะทำให้คนทั้งในส่วนของ จ.บุรีรัมย์ ใกล้เคียง รวมถึงประชาชนจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของปอครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ทางจังหวัดก็ได้เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่” นายวิทยา กล่าว

ด้านนายวสันต์ เทพนคร ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว จังหวัดบุรีรัมย์ และกรรมการผู้จัดการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บุรีรัมย์เทพนคร จำกัด เจ้าของโรงแรมเทพนคร กล่าวว่า คาดว่าจะมีบุคคลสำคัญ สื่อมวลชน ดารานักแสดง แฟนคลับ และประชาชนเดินทางมาร่วมไว้อาลัยในการจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับในครั้งนี้ ของ ปอ ทฤษฎี พระเอกหนุ่ม เป็นจำนวนมาก ทั้งที่เดินทางมาแบบไปกลับและพักแรมค้างคืนใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งทางชมรมผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการประสานไปยังโรงแรมและรีสอร์ตต่างๆ ที่เป็นสมาชิกของชมรมฯ ในจ.บุรีรัมย์ มีอยู่กว่า 70 ราย มีห้องพักรวมกันกว่า 10,000 ห้อง เตรียมพร้อมให้บริการแก่ผู้ที่จะเดินทางมาร่วมงานศพและเข้าพัก ทั้งเรื่องการให้บริการ ความสะดวกสบาย ราคา และความปลอดภัยแก่ผู้เดินทางมา

นายวสันต์ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้น มีรีสอร์ตและโรงแรมบางแห่งที่อยู่ไม่ไกลจาก วัดกลางพระอารามหลวง ถูกจองเต็มไปแล้ว แต่ยังมีโรงแรมอีกหลายแห่งที่อยู่ในตัวเมืองบุรีรัมย์ ยังมีห้องพักเพียงพอสำหรับการต้อนรับผู้ที่จะเข้ามาพักอาศัยอย่างแน่นอน

ขณะที่ พระมหาบุญถิ่น ปุญฺญสิริ เลขานุการเจ้าอาวาสวัดกลางพระอารามหลวง บุรีรัมย์ ในฐานะผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดกลางพระอารามหลวงบุรีรัมย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางวัดฯ ได้ประสานขอความร่วมมือกับทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อจัดหารถสุขาเคลื่อนที่มาประจำที่วัด เพื่อไว้อำนวยความสะดวกแก่ญาติโยมที่จะเดินทางมาร่วมงานศพในวันสวดพระอภิธรรม และในวันฌาปนกิจศพเป็นจำนวนมาก คาดว่าประมาณเรือนหมื่นคน

สำหรับการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพ จะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น. ของทุกวัน มีพระสงฆ์ร่วมสวดวันละ 4 รูป เริ่มตั้งแต่วันอังคารนี้เป็นต้นไป ถึงวันเสาร์ ส่วนวันสุดท้ายนั้นก็แล้วแต่ทางเจ้าภาพว่าจะนิมนต์พระในการประกอบพิธีกี่รูป

มีรายงานข่าวในเวลา 17.00 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โปรดให้ นายสุริยะพันธ์ ราชวังเมือง ผู้ช่วยผู้ควบคุมวังเทเวศร์ เชิญน้ำหลวงอาบศพส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเชิญพวงมาลาประทานไปวางที่หน้าหีบศพ นายทฤษฎี สหวงษ์ ณ ศาลาธรรมานุภาพ 2 วัดกลางพระอารามหลวง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 

สำหรับเจ้าภาพงานสวดอภิธรรมศพ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ มีดังนี้

19 ม.ค.59 สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, โรงเรียนไตรภูมิวิทยา, ป.กศ.8 วิทยาลัยครูอุดรธานี

20 ม.ค.59 โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม, ชมรมผู้เกษียณราชการมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

21 ม.ค.59 นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ 

22 ม.ค.59 กองบริหารงานบุคคล มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, บัณฑิตวิทยาลัยมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

23 ม.ค.59 มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, สำนักงานส่งเสริมวิชา

และ 24 ม.ค.59 กำหนดฌาปณกิจ.

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โปรดให้ นายสุริยะพันธ์ ประทานน้ำหลวงอาบศพ ปอ ทฤษฎี ฝนตกกระหน่ำที่วัดกลาง จ.บุรีรัมย์ ขณะที่ โบว์ แวนด้า อุ้ม น้องมะลิ ถึงงานด้วยแววตาเศร้าสร้อย 19 ม.ค. 2559 15:46 ไทยรัฐ