คิดไอพ่นโดยสาร บินตกคนไม่ตาย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

คิดไอพ่นโดยสาร บินตกคนไม่ตาย

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 20 ม.ค. 2559 10:01
676 ครั้ง


นักวิทยาศาสตร์พบหนทางที่จะป้องกัน อุบัติเหตุเครื่องบินไอพ่นโดยสารโหม่งโลกถึงเจ็บและตายเหมาลำได้แล้ว ด้วยการออกแบบส่วนที่เป็นห้องโดยสารให้สามารถถอดหลุดออกได้

นักวิทยาศาสตร์ทาทาเรนโก วลาดิเมียร์ วิโคลาวิช ของรัสเซีย ได้คิดแก้ปัญหาเรื่องนี้อยู่นานถึง 3 ปี ถึงคิดได้ว่าหากออกแบบเครื่องบินที่สามารถปลดส่วนที่เป็นห้องโดยสารออกได้ เมื่อเครื่องบินทะยานขึ้น หรืออยู่ระหว่างการเดินทาง หรือแม้แต่กำลังลดระดับลง ก็จะสามารถช่วยให้ผู้โดยสารลงสู่พื้นได้โดยปลอดภัย

เขาคิดติดร่มชูชีพให้กับส่วนที่เป็นห้องโดยสาร ซึ่งมันจะกางออกเอง เมื่อถูกปลดหลุดออกจากเครื่องบิน ช่วยพาผู้โดยสารทั้งหมดค่อยๆร่อนลงบนพื้นดิน หรือในน้ำได้โดยปลอดภัย อย่างไรก็ดีเมื่อความคิดเรื่องนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีทั้งผู้ที่สนับสนุนและคัดค้าน พวกที่ไม่เห็นด้วยพากันโวยวายว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายยิ่งกว่าการโหม่งโลกทั้งลำเสียอีก เพราะว่าเกิดส่วนของห้องโดยสาร เมื่อถูกปลดแยกตัวออกมาแล้วไปชนภูเขาหรืออาคารบ้านเรือน

แต่ความเห็นที่มีเหตุผลเป็นของนักบินลายครามผู้หนึ่ง ซึ่งยกตัวเลขออกมาให้เห็นว่า ปีหนึ่งๆ เครื่องบินบินเป็นล้านๆ เที่ยว แต่ที่ตกเป็นเหตุให้ผู้เสียชีวิตไม่ถึง 500 คน ซึ่งก็นับว่าไม่เชิงเป็นสถิติที่ไม่เลวร้ายเท่าใด และจากการสำรวจความคิดเห็น ปรากฏว่าประชาชนมากถึงร้อยละ 95 ยอมที่จะควักกระเป๋านั่งเครื่องบินชั้นแพงๆ มากกว่าที่จะต้องไปใช้ระบบความปลอดภัยอันง่อนแง่นเช่นนั้น.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  50.0%
 • ไม่ชอบ
  8.3%
 • สนุก
  8.3%
 • ประหลาดใจ
  8.3%
 • เสียใจ
  8.3%
 • ให้กำลังใจ
  16.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement